#Diễn viên Lệ Hằng bị bắt vì ma túy

Mua bán ma túy, nữ diễn viên Bùi Thị Lệ Hằng đối diện hình phạt nào?

Theo luật sư, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam nữ diễn viên Lệ Hằng về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1, Điều 251 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt có thể tới 7 năm tù.

25/04/2023 09:00

google_Tiin.vn

Bắt giữ nữ diễn viên mua bán trái phép chất ma túy

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho rằng, thông tin về việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa bắt giữ nữ diễn viên Bùi Thị Lệ Hằng liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma túy khá bất ngờ đối với nhiều người bởi đây là một diễn viên có những vai diễn rất ấn tượng, được nhiều người yêu mến.

Theo thông tin từ phía cơ quan điều tra, vụ việc được bắt quả tang và thu giữ được vật chứng là ma túy. Tang vật thu giữ 0,696 gam ma túy tổng hợp. Tại cơ quan công an, đối tượng đã khai nhận số ma tuý trên mua với giá 500.000 đồng để bán lại cho khách.

Như vậy, với vật chứng thu được, lời khai nhận tội của nghi phạm và các chứng cứ khác về các giao dịch có liên quan, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam nữ diễn viên này về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1, Điều 251 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt có thể tới 7 năm tù.

Nội dung chú thích ảnh

Nữ diễn viên Bùi Thị Lệ Hằng

Theo quy định của pháp luật, hành vi mua bán trái phép chất ma túy là đối tượng mua ma túy để bán; còn hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy chỉ là cất giấu ma túy trong người, nơi ở hoặc địa điểm khác của đối tượng. Nếu mua ma túy về để sử dụng, chưa kịp sử dụng thì bị phát hiện, bắt giữ thì sẽ bị xử lý về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, còn hành vi mua ma túy về để bán kiếm lời thì đó là hành vi buôn bán, hành vi này nguy hiểm hơn và có mức hình phạt nghiêm khắc hơn. Trong vụ việc này, cơ quan điều tra khởi tố nữ diễn viên này về tội mua bán trái phép chất ma túy do có các tài liệu chứng cứ để chứng minh nữ diễn viên này mua ma túy về để bán kiếm lời.

Bài học cho giới trẻ trong việc tu dưỡng đạo đức lối sống

Theo luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguồn gốc số ma túy thu giữ được của bị can là mua của ai để mở rộng điều tra, tiếp tục xem xét xử lý đối với các đối tượng khác có liên quan. Thông thường, đối với các đối tượng tội phạm về ma túy thì thường là phạm tội có tổ chức hoặc có đồng phạm, phạm tội nhiều lần và các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy thường là các đối tượng nghiện. Những trường hợp mua lẻ ma túy để bán lại thường là các đối tượng nghiện nhiều năm, không có thu nhập nên lựa chọn hình thức lấy 'mỡ nó rán nó', mua ma túy một phần để sử dụng, một phần để bán kiếm lời...

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ ngoài lần mua bán trái phép chất ma túy này thì bị can còn thực hiện hành vi mua bán nào khác hay không? Trường hợp có căn cứ cho thấy ngoài lần phạm tội này, bị can còn nhiều lần thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì sẽ bị áp dụng tình tiết là phạm tội nhiều lần, sẽ chuyển khung hình phạt sang khung hình phạt cao hơn quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tổng lượng ma túy mà bị can đã thực hiện hành vi mua bán trước đó.

Ngoài ra, đối tượng bán ma túy cho bị can này và đối tượng mua ma túy cũng sẽ bị xử lý hình sự nếu như cơ quan điều tra có chứng cứ để chứng minh... Bởi vậy, vụ việc khởi tố bị can đối với nữ diễn viên này theo khoản 1, Điều 251 Bộ luật Hình sự chỉ là bước đầu vào vụ án hình sự. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục thu thập các chứng cứ để chứng minh tội phạm, có thể sẽ bắt giữ thêm các đối tượng khác, cũng có thể đề nghị chuyển khung hình phạt nếu có căn cứ cho thấy bị can phạm tội nhiều lần... Trường hợp có căn cứ chứng minh lượng ma túy đã được mua bán ở thể rắn từ 20 gam trở lên hoặc hành vi phạm tội nhiều lần, nữ diễn viên này sẽ bị chuyển sang khung hình phạt khác nghiêm khắc hơn.

'Đây là vụ án khá bất ngờ đối với nhiều người, đặc biệt là đối với các fan hâm mộ của nữ diễn viên này. Ma túy là chất gây nghiện, dễ bị cám dỗ, các bạn trẻ mà thiếu bản lĩnh, sống buông thả thì dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội trong đó có ma túy. Chính vì vậy, những vụ án như thế này sẽ là những bài học cho các bạn trẻ trong việc thường xuyên tu dưỡng đạo đức lối sống, đặc biệt là đối với những người có danh tiếng, có uy tín trong xã hội thì việc giữ gìn danh tiếng lại càng phải được đề cao, chú trọng hơn' - luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

Theo Thái San/Kinh tế Đô thị
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều