Mưa lớn lan rộng nhiều nơi ở Trung Quốc: Vũ Hán, Thượng Hải ngập trong biển nước khi kỳ thi Đại học khốc liệt nhất thế giới cận kề

Những con đường ngập trong nước do mưa lớn dữ dội gây cản trở giao thông và có thể ảnh hưởng đến một số môn thi trong kỳ Gaokao tại Trung Quốc năm nay.

06/07/2020 22:41

Từ sáng ngày hôm nay (6/7), tin tức về các trận mưa lớn liên tục kèm theo gió mạnh và sét ở nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc như: Thượng Hải, Vô Tích, Vũ Hán... đã nhận được sự quan tâm hàng đầu trên các phương tiện truyền thông xã hội của đất nước tỉ dân. Từ đầu tháng 6, mưa lũ đã hoành hành và gây ảnh hưởng lớn đến người dân phía Nam và Tây Nam Trung Quốc. Cho đến những ngày gần đây, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi mưa đã lan rộng lên đến miền Trung và miền Đông nước này.

Cũng trong thời điểm này, kỳ thi Đại học (Gaokao) - được coi là kỳ thi khốc liệt nhất thế giới đã bắt đầu diễn ra. Theo People's Daily, lượng mưa đo được ở Vũ Hán từ 9h ngày 5/7 - 6h ngày 6/7 ở mức 426,6 mm, là mức cao nhất trong lịch sử. Mưa lớn có thể sẽ kéo dài trong suốt kì thì Đại học năm nay và nếu sấm sét gây ảnh hưởng lớn thì kì thi nghe các môn Ngoại ngữ sẽ phải tạm ngừng.

Từ những đoạn video do phóng viên và người dân ghi tại, có thể thấy nhiều tuyến phố tại các thành phố lớn như Vũ Hán, Thượng Hải, Vô Tích, Trương Gia Giới, Trùng Khánh... nước lên cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và đời sống của người dân, nhiều phương tiện ngập sâu trong nước không thể di chuyển.

Hiện tại, ở Thượng Hải đã đưa ra báo động vàng (cấp 2) và Vũ Hán báo động đỏ (cấp 4 - nghiêm trọng nhất) và cảnh báo người dân phải chú ý an toàn, chuẩn bị các biện pháp phòng vệ trong tình trạng thời tiết cực đoan.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc vừa công bố ngày 6/7, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, gần 50 triệu người Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các loại thiên tai như: lũ lụt, mưa đá giông lốc và các loại tai họa địa chất... Cụ thể, có đến 271 người thiệt mạng và mất tích, 913.000 lượt người phải di dời khẩn cấp.

Mưa lớn lan rộng nhiều nơi ở Trung Quốc: Vũ Hán, Thượng Hải ngập trong biển nước khi kỳ thi Đại học khốc liệt nhất thế giới cận kề 0

Mưa lớn lan rộng nhiều nơi ở Trung Quốc: Vũ Hán, Thượng Hải ngập trong biển nước khi kỳ thi Đại học khốc liệt nhất thế giới cận kề 1

Thành phố Vô Tích ngập trong biển nước

(Theo Chinanews, People's daily)

Theo CHAN/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều