#Covid-19 trên thế giới

Mỹ: 8 bang phát hiện ca mắc Omicron, biến thể Delta vẫn là mối đe dọa COVID-19 hàng đầu

Biến thể Delta vẫn là mối đe dọa COVID-19 hàng đầu của người dân Mỹ ngay cả khi giới chức nước này báo cáo thêm một số ca nhiễm biến chủng Omicron vào ngày 3/12.

04/12/2021 07:02

Một điểm tiêm vaccine COVID-19 và tiêm nhắc di động ở New York, Mỹ. (Ảnh: AP)

Một điểm tiêm vaccine COVID-19 và tiêm nhắc di động ở New York, Mỹ. (Ảnh: AP)

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky cho biết tại một cuộc họp ở Nhà Trắng, trong khi biến thể Omicron đang gây chú ý vì là chủng virus SARS-CoV-2 mới nhất, biến chủng chiếm ưu thế ở Mỹ vẫn là Delta.

Các nhà khoa học đang điều tra tác động của Omicron, trong khi một số người đặt câu hỏi, liệu chủng virus này có thể gây ra bệnh nhẹ hơn những biến thể 'tiền nhiệm' của nó hay không.

Ngày 3/12, thêm 3 bang của Mỹ là Nebraska, Maryland và Pennsylvania đã báo cáo các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron được cho là rất dễ lây lan. Bang Nebraska đã có 6 trường hợp mắc được xác nhận, Bộ Y tế của bang cho biết. Chỉ có một trong số 6 người đã được tiêm chủng và không ai phải nhập viện do nhiễm biến thể COVID-19 này.

Hiện 8 bang của Mỹ có ca mắc Omicron. (Ảnh: AP)

Hiện 8 bang của Mỹ có ca mắc Omicron. (Ảnh: AP)

Thống đốc bang Maryland, ông Larry Hogan, đã công bố 3 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ở bang này, đồng thời cho biết thêm rằng, không ai trong số 3 bệnh nhân trên phải nhập viện điều trị. Và ở bang Pennsylvania, một người đàn ông sống tại thành phố Philadelphia ở độ tuổi 30 có kết quả xét nghiệm dương tính với Omicron, các quan chức y tế thành phố cho biết.

Như vậy, 8 bang ở Mỹ đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Giám đốc CDC Mỹ Walensky và các chuyên gia y tế cho biết, cách tốt nhất để chống lại sự lây lan của COVID-19 do bất kể biến chủng nào vẫn là tiêm vaccine.

Tiến sĩ Ashish Jha, Trưởng Khoa Y tế công cộng của Đại học Brown, cho biết, biến thể Omicron là thách thức mới nhất trước thềm mùa đông và kỳ nghỉ lễ cuối năm, theo đó số ca mắc COVID-29 có thể sẽ tăng mạnh vào thời điểm này.

>> Xem thêm: Vi khuẩn đường ruột giúp tăng kháng thể sau tiêm vaccine COVID-19

Theo Quỳnh Chi (Theo Reuters)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều