Mỹ yêu cầu đưa đậu mùa khỉ thành bệnh phải khai báo toàn quốc

Ngày 28/7, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết sẽ đưa bệnh đậu mùa thành bệnh phải khai báo trên toàn quốc.

29/07/2022 11:29

Quyết định này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8, cập nhật tiêu chí báo cáo số liệu về những ca bệnh của các bang lên CDC, cho cho phép CDC theo dõi và đáp ứng với bệnh đậu mùa khỉ cả sau khi đợt dịch hiện nay giảm.

Tính đến ngày 26/7, hơn 3.500 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại Mỹ.

Các bang sẽ được yêu cầu báo cáo các ca đậu mùa khỉ đã được xác nhận hoặc nghi nhiễm trong vòng 24 giờ. CDC yêu cầu chia sẻ số liệu cả trước khi việc điều tra một ca bệnh hoàn tất.

Các sở y tế bang hiện không được yêu cầu cung cấp cho chính phủ liên bang số liệu theo tiêu chuẩn về bệnh đậu mùa khỉ.

Ngày 23/7 vừa qua, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do tốc độ lây truyền nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa tới các quốc gia khác.

Người dân xếp hàng tại một điểm tiêm phòng bệnh đậu mùa cho khỉ ở California, Mỹ. (Ảnh: Sky News)

Tại Mỹ, các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được báo cáo vào tháng 5. Đến nay, đã có ít nhất 700 ca bệnh được ghi nhận, nhưng các chuyên gia nói rằng con số thực có thể cao hơn nhiều, theo báo The New York Times.

Họ cũng cho rằng trước khi đợt dịch bùng phát, nếu nền y tế công cộng tốt, Mỹ đã có thể kiểm soát được dịch bệnh này.

Tiến sĩ Anne Rimoin, một nhà dịch tễ học tại Đại học California - Los Angeles (UCLA), người đầu tiên cảnh báo về sự bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ hơn một thập kỷ trước, và nhiều chuyên gia khác cho biết, các cấp chính quyền đã thiếu sự chuẩn bị, không riêng một cá nhân hay cơ quan nào.

Theo Quỳnh Chi/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều