Nắng nóng gay gắt, người dân Thủ đô kín mít ra đường

Những ngày gần đây, miền Bắc bước vào đợt nắng nóng đầu mùa với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C. Nắng nóng gay gắt khiến người dân Thủ đô phải kín mít khi ra đường.

24/03/2023 13:59

google_Tiin.vn

Theo đó, đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2023 kéo dài đến hết ngày 24/3, nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ có thể đạt 36-38 độ C. Từ ngày 25/3, Bắc Bộ sẽ đón không khí lạnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, miền Bắc đang bước vào đợt nắng nóng đầu tiên trong năm 2023. Một số nơi ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ.

Việc xuất hiện nắng nóng ở khu vực này vào nửa cuối tháng 3 không phải bất thường, nhưng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo đợt nắng nóng kéo dài đến hết ngày 24/3, nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ có thể đạt 36-38 độ. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy mùa hè năm nay nắng nóng đến sớm và gay gắt hơn so với hè 2022.

Nắng nóng gay gắt, người dân Thủ đô kín mít ra đường.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia), Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ đều đang xảy ra nắng nóng trên diện rộng. Với các tỉnh Nam Bộ, nắng nóng trong giai đoạn này là bình thường theo quy luật nhiều năm.

'Với các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ, nắng nóng đến sớm so với trung bình nhiều năm. Nguyên nhân là do tác động của vùng thấp phía Tây cộng thêm tác động của hiệu ứng gió phơn', ông Hưởng nói.

Tại khu vực Trung Bộ, nắng nóng kéo dài tới ngày 24/3 và có xu hướng giảm dần từ ngày 25/3. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-38 độ.

Vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An khả năng có mức nhiệt cao 39-40 độ, thậm chí trên 40 độ. Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cũng là những vùng trọng tâm nắng nóng của đợt này.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 25/3, đợt không khí lạnh tràn về nước ta khiến nhiệt độ Bắc Bộ, Trung Bộ giảm sâu. 

Theo ghi nhận của PV, 3 ngày qua, Hà Nội đón đợt nắng nóng đầu mùa với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Nắng nóng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, hầu hết người dân ra đường đều kín mít quần áo.

Những chiếc áo chống nắng trở thành vật bất ly thân với nhiều người, đặc biệt chị em phụ nữ.

Ngày hôm qua (23/3) là ngày ghi nhận nắng nóng nhất trong đợt này. Vào thời điểm 12h30 trưa, nhiệt độ ngoài trời cao nhất lên ngưỡng 37 độ C, nhưng nhiệt độ đo được tại mặt đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lên mức 43 độ C.

Nhiệt độ cao kết hợp với mặt đường bê tông, đường nhựa khiến không khí cảng trở nên oi bức, khó chịu.

Nhiều người lao động đã phải tìm nơi tránh nắng như các gầm cầu vượt, râm mát để nghỉ ngơi.

Người lao động chật vật, vất vả giữa thời tiết nắng nóng. Được biết, nắng nóng tiếp tục có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 4.

Từ nay tới 20/4, Nam Bộ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Tháng 7 và 8, nắng nóng tiếp tục xảy ra chủ yếu ở Bắc Bộ và Trung Bộ, cường độ có thể gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Hà Thành/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều