Ngày mai sẽ có kết luận về vụ việc thấy giáo nghỉ việc vì môi trường làm việc 'dối trá'

Liên quan tới lá đơn đề nghị giải quyết thôi việc theo luật định của một giáo viên trên địa bàn huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), chiều 12/10, lãnh đạo Phòng GDĐT huyện đã có thông tin cụ thể với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết.

12/10/2021 20:47

Như đã đưa tin, ngày 11/10, trên mạng xã hội lan truyền lá đơn đề nghị giải quyết thôi việc theo luật định của ông Lê Trần Ngọc Sơn (50 tuổi), giáo viên môn Tiếng Anh của Trường Tiểu học An Lợi, huyện Long Thành.

Đơn đề nghị giải quyết thôi việc theo luật định của ông Sơn có viết, ông vào ngành từ năm 1997, hiện là giáo viên tiếng Anh của nhà trường. Nay ông đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết cho thầy thôi việc từ ngày 1/11/2021 theo chế độ thôi việc hiện hành.

Đáng chú ý là lý do xin nghỉ việc viết trong đơn là: 'Công tác trong một cơ sở giáo dục, nhưng có quá nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là vấn nạn dối trá. Tôi cảm thấy mình không phù hợp nên nghỉ'. Lá đơn ký ngày 6/10/2021.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lợi Nguyễn Thành Tùng cũng đã ký và có bút phê ở phần cuối lá đơn.

Theo đó, vị hiệu trường này viết: 'Qua xem xét đơn của ông Lê Trần Ngọc Sơn, giáo viên trường tiểu học An Lợi, nhà trường chấp thuận cho ông Sơn nghỉ việc theo nguyện vọng. Kế toán liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết chế độ chính sách cho ông Sơn. Phần ý kiến này của hiệu trưởng được ghi vào ngày 10/10/2021, có đóng dấu mộc tròn của nhà trường.

Ngày mai sẽ có kết luận về vụ việc thấy giáo nghỉ việc vì môi trường làm việc 'dối trá' 0

Lá đơn xin nghỉ việc của ông Sơn.

Lá đơn xin nghỉ việc của ông Sơn ngay sau khi được đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, đặc biệt là đội ngũ nhà giáo trong 2 ngày nay.

Nhiều ý kiến cho rằng, dù sự thật đằng sau lá đơn này có như thế nào đi chăng nữa thì việc một người công tác lâu năm trong ngành giáo dục hơn 20 năm dùng những lời lẽ như vậy để nói về môi trường sư phạm của mình là rất phản cảm.

Dưới góc độ văn hóa, nhà giáo Ngô Văn Giá, giảng viên Trường Đại học Văn hóa cho rằng, mục đích viết đơn với nội dung như trên của ông Sơn là tố cáo và trả đũa nhà trường chứ không chỉ là xin nghỉ việc.

Thầy Giá phân tích, ngôn ngữ của đơn thư là ngôn ngữ hành chính, không được lồng ghép, bộc lộ thái độ trực tiếp của người viết. Trong khi đó, trong đơn, ông Sơn dùng từ 'tởm nhất', như vậy là không được.

Nhà trường phê duyệt vào đơn cũng sai. Nếu hiệu trưởng nắm được tính chất của văn bản thì sẽ không thể chấp nhận ký lá đơn này.

'Có câu 'xấu chàng hổ ai', tôi mong rằng 2 bên hãy ngồi lại giải quyết để sự việc không đi quá xa. Hơn nữa, hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh, cuộc sống vẫn còn nhiều điều đáng quan tâm hơn. Vì vậy, tôi cho rằng, chính quyền địa phương nên sớm làm rõ để đưa ra một kết luận minh bạch cuối cùng, không nên thiên lệch về bất kỳ phía nào', thầy Giá nêu quan điểm.

Ngày mai sẽ có kết luận về vụ việc thấy giáo nghỉ việc vì môi trường làm việc 'dối trá' 1

Phòng GDĐT huyện Long Thành sẽ có buổi làm việc với ông Lê Ngọc Sơn và Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lợi vào sáng ngày mai 13/10.

Về sự việc này, chiều 12/10, trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Phòng GDĐT huyện Long Thành thẳng thắn nhìn nhận, việc thầy giáo đưa lý do như trên để nghỉ việc là không phù hợp và hiệu trưởng phê duyệt vào đơn như vậy là không đúng quy trình.

Ông Toàn cho biết, Phòng GDĐT huyện đã mời ông Lê Ngọc Sơn và hiệu trưởng nhà trường làm việc vào sáng 13/10 về lá đơn đề nghị giải quyết nghỉ việc theo luật định của ông Sơn. Phòng GDĐT huyện sẽ thông tin cụ thể về kết luận vụ việc sau buổi làm việc này.

Phóng viên Báo Đại Đoàn Kết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Theo Nguyễn Hoài/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều