'Nghịch tử' sát hại bố mẹ và em gái dã man tại Bắc Giang có thoát án tử?

Cho rằng bản thân không được gia đình quan tâm trong thời gian đi tù nên Hiếu đã nuôi lòng thù hận và kiếm cớ gây án.

26/10/2021 15:31

Như Giadinh.net.vn đã thông tin, sau 2 ngày trốn chạy, nghi phạm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú tại xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; hộ khẩu tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), kẻ xuống tay sát hại bố mẹ và em gái đã bị Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng Công an tỉnh Lào Cai khống chế, bắt giữ tại địa phận huyện Bảo Yên (Lào Cai) vào tối 24/10.

Rạng sáng 25/10, nghi phạm đã bị di lý về trụ sở Công an tỉnh Bắc Giang để phục vụ cho công tác đấu tranh, làm rõ vụ án.

Bước đầu tại CQĐT, Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội. Nói về nguyên nhân gây án, đối tượng cho rằng, trong thời gian chấp hành bản án 6 năm tù về tội 'Cố ý gây thương tích' khi chém trọng thương vợ mình, Hiếu đã bị cả gia đình hắt hủi, không ai đến thăm, chu cấp tiền sinh hoạt. Chính vì vậy, sau khi mãn hạn tù, trở về quê nhà Bắc Giang ngày 13/10, Hiếu luôn tìm cách gây sự với người thân.

Đỉnh điểm, sáng 22/10, Trần Văn Hiếu đã dùng dao xuống tay sát hại bố mẹ đẻ và em gái một cách tàn độc.

Quá trình chạy trốn, Hiếu đi qua nhiều tỉnh thành như: Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình. Nhằm đánh lạc hướng cơ quan công an, nghi phạm quay xe chạy tới Lào Cai thì bị bắt. Toàn bộ quá trình di chuyển của nghi phạm gần như được hệ thống camera giao thông ghi lại.

Sau khi bị bắt giữ, Hiếu tỏ ra vô cùng bình thản, không hề tỏ chút ăn năn hối hận.

'Nghịch tử' sát hại bố mẹ và em gái dã man tại Bắc Giang có thoát án tử? 0

Khi bị bắt giữ, Hiếu tỏ ra bình thản, không tỏ thái độ ăn năn, hối hận

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Đây thực sự là một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, gây chấn động dư luận.

Có rất nhiều vấn đề cần được cơ quan điều tra làm rõ như: Yếu tố dẫn tới vụ thảm án thuộc về bị hại hay người phạm tội? Có hay không mâu thuẫn chuyện gia đình? Thời điểm gây án, nghi phạm có bị ai tấn công hoặc gây án trong trạng thái bị kích động?...

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần giám định tâm thần cho Hiếu, xem xét nghi phạm có mắc bệnh gì làm ảnh hưởng tới nhận thức, khả năng điều khiển hành vi hay không. Căn cứ các yếu tố trên, cơ quan tố tụng sẽ áp dụng biện pháp xử lý phù hợp đối với nghi phạm này.

Theo những thông tin bước đầu, hành vi của Trần Văn Hiếu có dấu hiệu của tội 'Giết người'. Đối tượng này sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Giết nhiều người, hành vi có tính chất côn đồ, giết người mà người phạm tội có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng... Khung hình phạt được quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với những vụ án giết người mà hành vi manh động, tàn nhẫn như thế này, hậu quả nhiều người tử vong thì đối tượng gây án rất khó có thể thoát khỏi mức án cao nhất là tử hình.

'Nghịch tử' sát hại bố mẹ và em gái dã man tại Bắc Giang có thoát án tử? 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng

Trong trường hợp, kết quả giám định cho thấy thời điểm thực hiện hành vi, Hiếu đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất nhận thức, khả năng điều khiển hành vi, nghi phạm sẽ thuộc nhóm đối tượng 'không có năng lực trách nhiệm hình sự' theo Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối tượng thuộc nhóm này sẽ được đưa vào cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh, theo quy định tại Điều 49 (Bộ luật Hình sự 2015).

Tuy nhiên, nếu Trần Văn Hiếu bị bệnh, nhưng không mất hẳn khả năng làm chủ hành vi, nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nghi phạm có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ 'phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra' theo khoản 1 (Điều 51, Bộ luật Hình sự 2015).

Bên cạnh đó, khả năng nghi phạm gây án trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh cũng cần được cơ quan chức năng điều tra, xem xét kĩ lưỡng.

Theo quy định hiện hành, phạm tội 'Giết người' trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, sẽ áp dụng Điều 125 (Bộ luật Hình sự 2015). Đối với vụ án cụ thể này, nạn nhân từ 2 người trở lên sẽ rơi vào khoản 2 với khung hình phạt 3-7 năm tù.

Khi các vấn đề của vụ án được làm sáng rõ, ngoài việc xử lý đối với đối tượng gây án thì cơ quan tố tụng sẽ có những tổng kết thực tiễn, kiến nghị để hoàn thiện chính sách hình sự và bổ sung các quy định của pháp luật nhằm loại bỏ nguyên nhân, điều kiện phạm tội, đấu tranh với tình hình phạm tội, thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm.

Theo C.Lê/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều