Nghiện game online, bị mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc diệt trừ côn trùng

Những ngày dịch COVID-19 vừa qua, cậu bé N. càng trở nên trở nên nghiện game hơn. Khi mẹ cậu phát hiện ra, bà lớn tiếng quát mắng và mâu thuẫn mẹ con xảy ra.

23/10/2021 21:39

Ngày 23/10, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cho hay, đơn vị anh công tác đang cấp cứu cho 1 trường hợp nam sinh tại Đồng Tháp ngộ độc nặng sau khi uống 1/4 chai thuốc trừ côn trùng hoạt chất Abamectin.

Theo người nhà, cậu nam sinh tên N., 14 tuổi ham mê game online. Những ngày dịch COVID-19 vừa qua, cậu bé càng trở nên trở nên nghiện game hơn. Khi mẹ cậu phát hiện ra, bà lớn tiếng quát mắng và mâu thuẫn mẹ con xảy ra.

Chiều ngày 20/10, cậu bé cảm thấy buồn và bế tắc nên chạy ra sau hè uống một hơi hết 1/4 chai thuốc trừ côn trùng hoạt chất Abamectin. Đây là loại thuốc cực độc khiến côn trùng, ve mạt ngừng ăn và ngừng sinh trứng ngay lập tức. Chỉ 10 phút sau, cậu bé sùi bọt mép, co giật và nhanh chóng rơi vào hôn mê.

Ngay sau đó, người nhà đưa cậu bé đến bệnh viện cấp cứu. Triệu chứng ngộ độc nặng xuất hiện trong 12 giờ đầu.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: BVCC

Sau khi được sơ cứu, rửa dạ dày và cho uống than hoạt tính tại bệnh viện địa phương, cậu bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, cậu bé vẫn hôn mê sâu, co giật liên tục. Kết quả chụp CT đầu ghi nhận phù não rất nhiều.

'Không may là loại thuốc diệt trừ côn trùng mà cậu bé uống lại rơi vào nhóm chưa có thuốc giải. Mọi nỗ lực của chúng tôi bấy giờ là hồi sức thần kinh tích cực giảm phù não, an thần, vận mạch cho những triệu chứng ngộ độc Abamectin nặng: hôn mê, suy hô hấp, tụt huyết áp, thỉnh thoảng co giật...', bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết.

Một nghiên cứu tại tỉnh An Giang khi ghi nhận 20 trường hợp ngộ độc Abamectin được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) Bệnh viện An Giang cách đây vài năm cho thấy, một nửa bệnh nhân còn quá trẻ tại độ tuổi nhiều sức sống nhất. 100% bệnh nhân có trình độ dưới 12/12 và tất cả đều uống Abamectin tự tử. 5 bệnh nhân nặng nhất đều hôn mê sâu, có co giật, tụt huyết áp và 1 người không may mắn tử vong vì biến chứng suy đa tạng sau đó.

Theo bác sĩ Phương Vũ, lứa tuổi thiếu niên ẩm ương, tâm sinh lý chưa ổn định nên các phụ huynh phải dành thời gian để bầu bạn cùng con. Nếu các con hành xử sai một li, có thể đánh mất đi cả một đời người.

Cũng theo bác sĩ Vũ, sau khi bệnh nhi hồi phục, bộ phận tâm lý Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ hỗ trợ để điều trị cho bệnh nhân.

>> Xem thêm: 

Theo Kim Vân/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều