Người nghỉ việc, giảm thu nhập do dịch COVID-19 dự kiến được hỗ trợ 1,8 triệu/tháng
Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương, giảm thu nhập, mức hỗ trợ dự kiến 1,8 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4,5,6.
31/03/2020 22:06

Chiều 31/3, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Thủ tướng nhấn mạnh trước tình hình hiện nay, phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm… để họ có thu nhập bảo đảm đời sống ở mức tối thiểu.
Việc hỗ trợ này, theo Thủ tướng, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong bối cảnh hiện nay.
Ngày mai quyết định các gói hỗ trợ cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội
Từ đề nghị của người đứng đầu Chính phủ, các bộ, ngành đã đề xuất một số gói hỗ trợ an sinh xã hội. Các gói hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội sẽ được Chính phủ quyết định vào ngày mai.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP
Để chuẩn bị cho gói hỗ trợ này, Thủ tướng đề nghị làm rõ 3 vấn đề.
Trước hết xác định rõ đối tượng ai cần hỗ trợ? Theo Thủ tướng, phải đủ 5 nhóm đối tượng: (1) người nghèo và cận nghèo; (2) đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội; (3) người lao động theo hợp đồng phải tạm thời ngưng việc; (4) hộ kinh doanh cá thể ngừng hoạt động; (5) người lao động tự do mất việc.
'Nguyên tắc đặt ra là chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót đối tượng và cũng không được để lợi dụng chính sách để hỗ trợ tràn lan', Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Thứ hai, cần xác định chính xác mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ cho từng loại đối tượng. 'Có những ý kiến nêu hỗ trợ 500 nghìn, 900 nghìn, 1 triệu đồng, 50% mức lương tối thiểu, v.v… thì căn cứ mức nào là phù hợp', Thủ tướng nói.
Thứ ba là xác định rõ nguồn hỗ trợ, phương thức hỗ trợ và thẩm quyền quyết định. Theo Thủ tướng, nguồn chủ yếu là từ ngân sách Nhà nước trong thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng và chính quyền địa phương cũng như từ doanh nghiệp.
4 nguyên tắc hỗ trợ
Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo việc hỗ trợ phải đảm bảo 4 nguyên tắc.
Thứ nhất là hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19 làm giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm.
Thứ hai là hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ cả người lao động, người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng và nhà nước cùng chia sẻ để bảo đảm mức sống cơ bản tối thiểu, trong đó Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, phân bổ phù hợp với ngân sách Trung ương và địa phương.
Thứ ba là chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch, không để tiêu cực, trục lợi chính sách, phát sinh tiêu cực, khiếu kiện, khiếu nại. Thủ tướng yêu cầu khoản tiền hỗ trợ này phải đến được tay người lao động.
Nguyên tắc thứ tư là doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và người dân, có trách nhiệm giữ người lao động.
Hỗ trợ trực tiếp 5 nhóm đối tượng
Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng cho ý kiến về các mức hỗ trợ trực tiếp với tổng số tiền ước tính khoảng 28.000 - 30.000 tỷ đồng, cả ngân sách Trung ương và địa phương. Nguồn này sẽ dành hỗ trợ cho các nhóm hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội và người có công; người lao động có hợp đồng lao động với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn nhất phải dừng kinh doanh, người lao động tự do, không có việc làm…
Cụ thể, hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ 3 tháng (tháng 4, 5, 6); Hỗ trợ cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.
Thủ tướng giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội rà soát, có tiêu chí hỗ trợ cụ thể theo nguyên tắc chỉ hỗ trợ một bộ phận thực sự khó khăn, bị mất việc, không hỗ trợ cho tất cả các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công.
Với người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương, giảm thu nhập, mức hỗ trợ dự kiến 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4,5,6.
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng. Nếu doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả tối thiểu 50% lương tối thiểu cho lao động thì thực hiện vay Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam.
Với hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do COVID-19, dự kiến mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng trong ba tháng 4,5,6.
Người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng 4,5,6.
Theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, Chủ tịch UBND các địa phương phải xác định rõ đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, không được gian dối, trục lợi.
Link báo gốc:
Copy link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nguoi-nghi-viec-giam-thu-nhap-do-dich-covid-19-du-kien-duoc-ho-tro-18-trieu-thang-2020033120331779.htm
-
1Khám xét nhà nghi phạm Bùi Đình Khánh, thu giữ thêm 9 bánh heroin
-
2Giảm án cho vợ chồng bị cáo Trương Mỹ Lan
-
3Rà soát việc nhân viên y tế tư vấn, bán sữa cho người bệnh
-
4Xe máy va chạm ô tô giữa ngã tư, một người tử vong
-
5Nhìn thấy đầu số này, chớ dại bắt máy kẻo tài khoản 'bốc hơi'
-
6Chất cấm ngâm 3.500 tấn giá đỗ bán cho người dân độc hại như thế nào?
-
7Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong, bên cạnh có vỉ thuốc kích dục
-
8Cứu 3 người đuối nước, nam sinh 20 tuổi tử vong
-
9Thông tin mới vụ phá đường dây thuốc giả quy mô toàn quốc
-
10Bắt ổ nhóm môi giới mại dâm trên mạng xã hội
-
11Truy tìm 5 người nhập cảnh trái phép theo đường biển
-
12Xử phạt người phụ nữ livestream phản cảm, sai sự thật về công tác sát hạch bằng lái xe
-
13Đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc trong năm 2025 kéo dài đến khi nào?
-
14Công an Thanh Hóa thông tin về việc bắt nghi phạm Bùi Đình Khánh
-
15Khu du lịch trên núi lắp hệ thống thang cuốn 'khủng' ngoài trời
-
16VIDEO: Phá đường dây ma túy liên tỉnh có sự tham gia của cô gái trẻ ngoại hình như 'hotgirl'
-
17Hành trình trốn chạy của tên tội phạm ma túy Bùi Đình Khánh
-
18'Cháy phòng' dịp 30/4, Phó Chủ tịch TP HCM gợi ý điểm xem lý tưởng
-
19TP HCM: Lưu ý điều chỉnh giao thông trong tối nay 20-4
-
20Hai anh em ruột tử vong thương tâm trong ao nước tưới cà phê
- Giật mình khi nghe tiếng sét, người đàn ông té xe tử vong
- 99,211% cử tri Hải Dương đồng ý hợp nhất với Hải Phòng
- Ngã ngửa trước loạt ảnh khiến bạn không tin vào mắt mình
- Bình Định đấu giá 25 mỏ khoáng sản, khởi điểm hơn 36 tỷ đồng
- Cảnh sát hình sự 'bắt tại trận' ổ nhóm đang thu tiền bảo kê bãi biển
- Bắt ổ nhóm thu tiền bảo kê tại biển Hải Tiến
- Nữ streamer huyền thoại một thời tái xuất khiến game thủ... dậy sóng
- Loài cá xưa cho lợn ăn nay 250.000 đồng/kg 'tranh nhau mua'
- Tháo dỡ, chuyển đồ đạc khỏi tòa nhà 'hàm cá mập' để chuẩn bị phá dỡ
- Danh tính cô nàng mũm mĩm viral khi nhảy trước quảng trường Ba Đình
- Bắt đối tượng trộm cắp trốn truy nã từ miền Nam ra Hà Nội
- Nga nói Tổng thống Trump hiểu rõ nguyên nhân gốc rễ xung đột Ukraine
- Người đàn ông bịt mặt, cầm dao cướp ngân hàng ở Hà Nội
- Nữ quân nhân có nụ cười tỏa nắng khiến người đối diện 'rụng tim'
- Hà Tĩnh tìm chủ cho 22 lô đất, khởi điểm 1,9 tỷ/lô
- Gợi ý 9 món ăn giải nhiệt nắng nóng Hà Nội
- Lần đầu tiên 'tóm gọn' quái mực khổng lồ còn sống dưới đáy biển
- Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong, bên cạnh có vỉ thuốc kích dục
- Người đàn ông bịt mặt cầm dao bầu đe dọa, cướp ngân hàng
- Lịch thi vào lớp 10 trường THPT chuyên tại Hà Nội 2025
- Bị công an tạm giữ xe, thanh niên liền trộm xe máy của người dân để đi lại
- CLIP: Quân đội Lào và Campuchia tập luyện diễu binh lễ 30-4 tại Bình Dương
- Hà Tĩnh báo cáo gì Bộ Công an các dự án điện mặt trời?
- Nam sinh tông nữ công nhân môi trường tử vong sau khi uống rượu
- Trang phục Việt Nam truyền thống với giới trẻ, không phải là cơn sốt nhất thời
- Ngắm những ngôi trường rợp bóng cờ tại TP HCM
- Nam thanh niên tông nữ công nhân môi trường tử vong khai gì?
- Nhảy xuống hố sâu cứu em, hai anh em ruột đuối nước thương tâm
- Lấy cắp xe máy rồi tẩu thoát, nam công nhân sa lưới sau nhiều năm trốn truy nã
- Đâm chết người vì bị ép uống bia
- Người đàn ông ở Quảng Bình tử vong khi vào rừng soi ếch
- Nhiều tuyến đường ở TP HCM bị cấm dịp lễ 50 năm Giải phóng miền Nam
- Trường học kiểm tra học kỳ II thế nào sau chỉ đạo 'nóng' của Sở GD-ĐT TP HCM?
- Truy nã Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xương Minh
- Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Hòa Bình
- Đâm anh trai tử vong vì bị mẹ mắng
- BTV Quang Minh, Vân Hugo dự kiến bị xử phạt hơn 100 triệu đồng
- Thái Bình: Nam tài xế sử dụng giấy tờ giả, tàng trữ đạn, ma túy
- Một giám đốc công ty quê Cần Thơ bị Công an Bạc Liêu khởi tố
- Cháy trong phòng ngủ tầng 22 chung cư 29 tầng ở Hà Nội
- Truyền thông Indonesia nhận định 3 sao trẻ U23 sáng cửa thi đấu ở trời Âu
- Bắt tài xế tàng trữ ma tuý, đạn, pháo
- Mời người đăng tin 'anh em 2 tỉnh không bao giờ ngồi chung mâm' lên làm việc
- Jungkook (BTS) - Nghệ sĩ châu Á trụ hạng lâu nhất trên BXH Billboard
- Giáo hoàng Francis qua đời ở tuổi 88
- Skoda Elroq - SUV điện nhanh nhất sẽ thay thế Karoq tại Việt Nam
- Cảnh giác cao độ trước thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng
- Bắt nhanh đối tượng lừa chiếm đoạt xe máy của người đàn ông chạy xe ôm
- Phương án tên xã, phường mới ở Quảng Nam: Gò Nổi, Chu Lai, Chiên Đàn, Mỹ Sơn…
- Một người dân tử vong khi ngủ qua đêm trong rừng ở Quảng Bình