Người nhóm máu A liệu có khả năng cao mắc COVID-19?

Virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập các tế bào đường hô hấp của những bệnh nhân nhóm máu A dễ dàng hơn so với nhóm máu B hoặc O.

06/03/2021 20:21

Virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập các tế bào đường hô hấp của những bệnh nhân nhóm máu A dễ dàng hơn so với những người thuộc nhóm máu B hoặc O. (Nguồn: LiveScience)

Virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập các tế bào đường hô hấp của những bệnh nhân nhóm máu A dễ dàng hơn so với những người thuộc nhóm máu B hoặc O. (Nguồn: LiveScience)

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập các tế bào của cơ quan hô hấp ở những bệnh nhân nhóm máu A dễ dàng hơn so với những người thuộc nhóm máu B hoặc O. Phát hiện này đã lý giải vì sao, trong suốt giai đoạn dịch bệnh, những người có nhóm máu A lại dễ mắc COVID-19 và ghi nhận các triệu chứng nghiêm trọng hơn các nhóm máu khác.

Các thí nghiệm cho thấy, một phần của virus SARS-CoV-2, hay còn được gọi là vùng liên kết với thụ thể (RBD), chỉ bám vào các phân tử liên quan đến nhóm máu A và bắt đầu lây nhiễm. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Blood Advance, các phân tử này, được gọi là kháng nguyên, xuất hiện trên các tế bào đường hô hấp, bao gồm cả phổi.

Về lý thuyết, liên kết này tăng khả năng virus SARS-CoV-2 xâm nhập và lây nhiễm cho các tế bào đường hô hấp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục kiểm chứng giả thuyết này, bởi dữ liệu trên chỉ cung cấp mối liên hệ vật lý của virus và nhóm máu A.

'Nhóm máu có thực sự ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập tế bào của virus hay không? Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra lời giải' - Tiến sĩ Sean Stowell thuộc Đại học Emory, Georgia cho biết.

'Một số giả thuyết đã được đưa ra, nhưng chúng ta vẫn cần tìm hiểu cơ chế thực sự của virus. Nghiên cứu mới chỉ giải thích cho lý do tại sao virus SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây nhiễm cho những người thuộc nhóm máu A hơn nhóm O, nhưng lại không giải thích vì sao nhóm máu B lại dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hơn nhóm máu O'.

Trước đó, một số nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra mối liên hệ giữa nhóm máu và khả năng mắc COVID-19 của các bệnh nhân. Trong đó, những người nhóm máu O có nguy cơ mắc COVID-19 thấp hơn so với những nhóm máu khác, trong khi những người thuộc nhóm máu A lại có khả năng cao phát triển các triệu chứng và suy hô hấp nghiêm trọng.

Theo Huệ Anh/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều