#World Cup 2022

Người thổi hồn biến vỏ trứng thành linh vật World Cup 2022

Cứ mỗi kỳ World Cup, thầy giáo về hưu Nguyễn Thành Tâm (quận Gò Vấp, TP HCM) lại mày mò chế tác linh vật bằng vỏ trứng. La'eeb - linh vật của World Cup 2022 được ông Tâm tỉ mỉ, khéo léo thực hiện từng công đoạn để thổi hồn vào tác phẩm.

21/11/2022 13:26

Với niềm đam mê thể thao, nhất là bóng đá, kể từ World Cup năm 2010, ông đã liên tục tạo ra các mô hình linh vật của từng nước - nơi giải đấu được tổ chức. Chất liệu phụ thêm cho vỏ trứng chính là điểm khác biệt của mô hình mỗi mùa giải.

La'eeb - linh vật của World Cup 2022 được ông Tâm tỉ mỉ chế tác

“Niềm đam mê bộ môn mỹ thuật tạo hình bằng vỏ trứng và đam mê thể thao đều được đem vào mô hình linh vật World Cup. Đây là niềm hạnh phúc to lớn của bản thân. Tôi hi vọng đủ sức khỏe để tiếp tục tạo ra nhiều mô hình linh vật bằng vỏ trứng ở các mùa giải tiếp theo”, người đàn ông ngoài 70 tuổi vui vẻ chia sẻ.

Trứng cút được tẩy vỏ, thổi lòng rồi đem vỏ trứng đi phơi nắng trước khi tạo hình

Việc tạo hình bằng vỏ trứng đem lại niềm vui cho người thầy giáo khi tuổi đã về già, giải tỏa áp lực trong cuộc sống. Ông Tâm còn mong muốn tạo được cảm hứng sáng tác, đưa bộ môn này tiếp cận với nhiều người hơn nữa, đặc biệt là các bạn trẻ. Bởi bộ môn này giúp hình thành tính kiên trì, sáng tạo.

Năm 2010, ông Tâm đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục 'Người tạo hình bằng vỏ trứng nhiều nhất'. Hiện, căn nhà nhỏ của ông đã có hơn 1.000 tác phẩm bằng vỏ trứng đà điểu, trứng gà, trứng cút… từ linh vật của các giải bóng đá lớn, con giáp biểu trưng cho từng năm đến các hình tượng trong đời sống hàng ngày. 

La'eeb - linh vật của World Cup 2022 hiện lên sống động qua bàn tay khéo léo của thầy giáo về hưu Nguyễn Thành Tâm:

 

Từng đường nét của linh vật được ông Tâm kì công sáng tạo

Trung bình mỗi sản phẩm linh vật từ vỏ trứng ông Tâm mất từ 3 - 4 giờ để hoàn thiện

Các mẫu linh vật bằng vỏ trứng ở những kỳ World Cup trước như Zabivaka, Fuleco

Sáng tạo trong chế tác từng mô hình chính là điểm hấp dẫn ông Tâm theo đuổi bộ môn tạo hình bằng vỏ trứng trong suốt nhiều năm

Công đoạn khó nhất trong tạo hình linh vật năm nay là lớp áo choàng. Ngoài phần đầu và quả bóng được làm bằng vỏ trứng cút, lớp áo choàng chỉ sử dụng đất sét làm hoa. Sau đó, ông Tâm đã đắp thêm vỏ trứng vào lớp áo để tăng khoảng rộng của vỏ trứng hiện diện trên mô hình.

Khung áo choàng dùng đất sét làm hoa. Sau đó, được thay thế bằng lon nước để dễ tạo hình, đồng thời, đường nét mỏng và mềm mại.

Ông Tâm còn chế tác thêm bộ quốc kì của 32 đội tuyển tham dự vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar

Trung bình mỗi sản phẩm linh vật từ vỏ trứng năm nay mất từ 3 - 4 giờ để hoàn thiện. Theo ông Tâm, đầu tiên, phải chọn được mẫu linh vật cần sáng tạo để nghiên cứu hình dáng. Sau đó, dùng vỏ trứng phù hợp để tạo hình sao cho giống nguyên bản.

Từ tác phẩm này, ông Tâm học thêm nhiều câu chuyện về quốc kỳ của các nước

Mùa giải năm nay, ông Tâm còn chế tác thêm bộ quốc kì làm bằng vỏ trứng cút của 32 đội tuyển tham dự vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar. Từ tác phẩm này, ông Tâm học thêm nhiều câu chuyện về quốc kỳ của các nước cũng như một số nét văn hóa đặc trưng.

Theo Kỳ Hoa/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều