Ngụy trang ma túy 'núp bóng' trong thực phẩm, đồ ăn, thuốc chữa bệnh

Thời gian qua, nhiều loại ma túy tổng hợp được ngụy trang dưới nhiều vỏ bọc mà người dân không nghĩ tới.

01/12/2021 22:23

google_Tiin.vn

Ma túy 'nước xoài' có mặt ở thị trường khiến dư luận rất bất an. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

Ma túy 'nước xoài' có mặt ở thị trường khiến dư luận rất bất an. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nghiêm trọng với phương thức, thủ đoạn rất mới thường xuyên thay đổi.

Các loại ma túy tổng hợp được sản xuất bởi nhiều tiền chất và khoáng chất, do đó luôn luôn thay hình đổi dạng, ma túy luôn được thể hiện ra bên ngoài bắt mắt hơn, nhiều màu sắc hơn để lôi cuốn người sử dụng nhất là người trẻ.

Ma túy nước xoài; nước đào được sử dụng để pha uống nên được ngụy trang như một loại nước giải khát.

Có nhiều loại bột ma túy mang tên những trái cây khác nhắm vào lớp trẻ. Lực lượng chức năng đã phát hiện có vụ mua bán ma túy núp bóng dưới nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thuốc chữa bệnh.

1.000 gói ma túy bột dạng mới, trên bao bì in hình biểu tượng 1 thương hiệu xe ô tô đã được bắt giữ tại TP Hồ Chí Minh. Nhưng thời gian gần đây, các đối tượng dùng ma túy tổng hợp, sử dụng chất hóa học làm theo công thức hoặc học trên mạng, liên tục làm ra các chất mới nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện.

Hiện số ma túy mới này đang được Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tiến hành giám định để có kết luận cụ thể.

Thời gian qua cũng đã phát hiện các đối tượng đưa ma túy vào bánh kẹo. Số loại ma túy tổng hợp đang nhiều lên theo thời gian. Hiện số loại đưa vào quản lý đang có 540 chất ma túy. Trong vòng nửa năm nay tới nay, đã xuất hiện thêm 8 chất ma túy tổng hợp.

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều