#Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị ám sát

Nhật Bản thắt chặt an ninh cho lễ tang ông Abe

Lễ tang cấp nhà nước của Nhật Bản cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào thứ Ba (27/9) đang được đặc biệt chú ý, khi các nhà chức trách tìm cách tránh những sai lầm an ninh trong vụ ám sát ông vào hồi tháng 7.

26/09/2022 16:14

Ông Abe bị một người đàn ông dùng súng tự chế bắn từ cự ly gần khi đang trên đường vận động tranh cử ở phía tây thành phố Nara. Sự việc đã gây chấn động Nhật Bản, quốc gia hiếm có tội phạm bạo lực và các quan chức có xu hướng đi lại chỉ với sự bảo vệ khiêm tốn.

Một người thương tiếc dâng hoa bên cạnh di ảnh của cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 15 tháng 7 năm 2022 . Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách Nhật Bản - bao gồm cả Thủ tướng Fumio Kishida - đã thừa nhận những sai sót an ninh góp phần dẫn tới cái chết của ông Abe. Với số lượng khách VIP nước ngoài trong số những người tham dự tang lễ tại Nippon Budokan, Tokyo, nước này đang thắt chặt an ninh để đảm bảo không xảy ra tình huống xấu.

Các con đường xung quanh địa điểm sẽ bị đóng lại để tổ chức sự kiện, bắt đầu lúc 2 giờ chiều thứ Hai (giờ địa phương), trong khi không phận sẽ bị hạn chế trong phạm vi 25 hải lý (46 km) tính từ địa điểm từ thứ Hai đến thứ Tư.

Từ 10 giờ sáng thứ Ba, công chúng sẽ được mời đặt hoa tại các khu vực được chỉ định gần địa điểm tổ chức. Hành lý của họ sẽ được kiểm tra và họ có thể phải đi qua máy dò kim loại.

Nhật Bản đang triển khai an ninh quy mô tối đa, khi hàng chục nghìn cảnh sát, trong đó có khoảng 2.500 người được cử đến thủ đô từ khắp Nhật Bản để tăng cường an ninh ở Tokyo.

Theo các báo cáo, các sĩ quan và chó nghiệp vụ đã tăng cường tuần tra chống khủng bố tại các ga đường sắt chính và Sân bay Haneda của Tokyo trong những ngày gần đây.

Cảnh sát đang tuần tra đường cao tốc để tìm bất kỳ đối tượng khả nghi nào, và kiểm tra xung quanh các đại sứ quán và khách sạn nơi các quan chức nước ngoài sẽ lưu trú.

Khoảng 700 quan chức cấp cao nước ngoài sẽ bay đến tham dự sự kiện, trong đó có khoảng 50 nguyên thủ đương nhiệm hoặc về hưu của các quốc gia.

Các khách VIP bao gồm Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, các Thủ tướng Anthony Albanese của Úc, Narendra Modi của Ấn Độ và Lý Hiển Long của Singapore, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hủy bỏ kế hoạch tham dự để tập trung ứng phó với một cơn bão mạnh.

Hơn 1.000 quân nhân Nhật Bản sẽ được triển khai cho buổi lễ với 4.300 khách dự kiến. Đội lính bảo vệ danh dự sẽ bắn 19 phát đại bác và một ban nhạc quân đội sẽ tham gia phục vụ trong đám tang ông Abe.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch chi 1,65 tỷ yên (11,5 triệu USD) cho tang lễ, bao gồm 800 triệu yên cho an ninh và 600 triệu yên để tiếp các đoàn khách nước ngoài.

Theo Mai Anh (theo Reuters)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều