#Đình công tình dục ở Mỹ

Nhiều bang của Mỹ cấm phụ nữ phá thai

Ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết mở đường cho luật cấm phá thai tại nhiều bang của đất nước. Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng chỉ trích quyết định này.

26/06/2022 09:13

google_Tiin.vn

Vào năm 1973, Tòa án Tối cao Mỹ đã thông qua phán quyết vụ kiện 'Roe chống lại Wade', công nhận quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ trên toàn nước Mỹ. Theo đó, phụ nữ được toàn quyền quyết định trước khi thai nhi có thể tồn tại ngoài tử cung - từ 24 đến 28 tuần. Ở giai đoạn sau của thai kỳ, phụ nữ chỉ được phá thai nếu việc giữ lại đứa trẻ gây nguy hiểm cho người mẹ.

Tuy nhiên, phán quyết hôm 24/6 với 6 phiếu thuận và 3 phiếu chống, đã làm đảo ngược phán quyết năm 1973. Trong tương lai, quyền phá thai sẽ do các bang tại Mỹ tự quyết định. Ít nhất 21 trong số 50 bang đã thông qua luật cấm phá thai và 4 bang có khả năng cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự. Trong khi đó, 10 bang đã có luật bảo vệ quyền phá thai. 

Phán quyết trên được coi là chiến thắng của phe bảo thủ vốn phản đối việc phá thai. Các thẩm phán đảng Bảo thủ cho rằng phán quyết Roe kiện Wade là quyết định sai lầm và vi phạm Hiến pháp Mỹ. 'Hiến pháp không trao quyền phá thai. Thẩm quyền ra quy định về việc phá thai sẽ được trả lại cho người dân và các quan chức dân cử', - Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngay lập tức phản đối quyết định của Tòa án Tối cao. 'Sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ ở quốc gia này đang bị đe dọa. Đó là một ngày đáng buồn cho Tòa án Tối cao và nước Mỹ. Tòa án đã tước bỏ quyền lợi thiết yếu của rất nhiều người dân Mỹ, những quyền vốn đã được công nhận từ rất lâu' - ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết quyết định này chưa phải cuối cùng, đồng thời kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu cho các nhà lập pháp đảng Dân chủ - những người sẽ bảo vệ quyền phá thai. 

Nhiều chính trị gia nước ngoài như Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ.

Lệnh cấm phá thai sẽ buộc những phụ nữ muốn thực hiện điều này phải đi hàng trăm dặm để tới các bang không có luật cấm, hoặc tự phá thai tại nhà. Ước tính điều này có khả năng tác động đến 41% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Mỹ. Những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là phụ nữ trẻ, nghèo, và phụ nữ da màu. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, phụ nữ da đen chiếm tỷ lệ phá thai cao nhất ở Mỹ vào năm 2019, chiếm 38,4% tổng số ca phá thai được thực hiện.

Theo một cuộc khảo sát do CNN thực hiện vào tháng 5, trước khi phán quyết được đưa ra, 66% người Mỹ không muốn lật ngược phán quyết năm 1973. Quyết định của Tòa án Tối cao đã châm ngòi cho cuộc tranh cãi ở Mỹ, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp cả nước. 

Ngay tin tức về phán quyết xuất hiện, một cuộc biểu tình lớn đã nổ ra bên ngoài tòa nhà của Tòa án Tối cao. Lực lượng thực thi pháp luật sau đó đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Theo Thu Phương/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều