Nhiều hãng hàng không áp dụng hộ chiếu vaccine

Hiện nhiều ngành hàng không thế giới đang đi đầu trong triển khai ứng dụng các chứng nhận y tế điện tử để thúc đẩy du lịch.

14/03/2021 23:03

Qatar Airways là một trong số các hãng hàng không áp dụng hộ chiếu vaccine. Ảnh: Escape.

Qatar Airways là một trong số các hãng hàng không áp dụng hộ chiếu vaccine. Ảnh: Escape.

4 hãng hàng không Air New Zealand, Singapore Airlines, Qatar Airways, Malaysia Airlines đã bắt đầu thử nghiệm hộ chiếu vaccine kỹ thuật số trên các đường bay quốc tế. Kế hoạch được triển khai dựa trên Ứng dụng do Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA) phát triển.

Theo đó, hành khách đáp chuyến bay từ Singapore đi London (Anh) từ ngày 15 - 28/3 sẽ có cơ hội tham gia thử nghiệm ứng dụng trên nếu họ có điện thoại sử dụng phần mềm iOS. Đường bay New Zealand, Australia cũng áp dụng thử nghiệm này vào tháng 4.

Ứng dụng do Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA) phát triển sẽ lưu trữ thông tin y tế của hành khách, bao gồm lịch sử xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhằm hỗ trợ công tác thông hành.

Những người tham gia chương trình thí điểm này cần xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành. Họ có thể xem kết quả và xác nhận cấp phép bay ngay trên ứng dụng. Trước chuyến bay, những người này phải xuất trình trạng thái đã tiêm phòng được xác nhận trên ứng dụng với nhân viên làm thủ tục bay.

Để có thể kiểm tra chéo thông tin, ứng dụng tạo nên một mạng lưới quốc tế bao gồm các nhà cung cấp vaccine đáng tin cậy, bao gồm các bệnh viện và phòng khám ở khắp nơi trên thế giới, nơi ghi lại lịch sử tiêm vaccine của từng người dân.

Nhưng để có hiệu quả, hệ thống này cần phải đáp ứng một số tiêu chí như tuân thủ các quy định của các quốc gia khác nhau và dữ liệu không thể sao chép hoặc sửa đổi bất hợp pháp.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều