#Sự cố sau tiêm vaccine Covid-19

Nhiều học sinh sốc phản vệ sau tiêm, đại diện Công ty Pfizer nói gì?

Trả lời VnExpress chiều 29/11, đại diện Công ty Pfizer tại Việt Nam cho biết "đã được thông tin về các trường hợp tác dụng bất lợi ở Bắc Giang và Hà Nội".

30/11/2021 08:28

"Chúng tôi theo dõi rất chặt chẽ tất cả báo cáo về các phản ứng bất lợi (bao gồm cả nghiêm trọng và không nghiêm trọng) sau khi tiêm chủng và thu thập nhữngthông tin liên quan để chia sẻ với cơ quan quản lý địa phương và toàn cầu", đại diện Pfizer Việt Nam chia sẻ.

Người này cũng cho hay dựa trên các giám sát và đánh giá an toàn đang được thực hiện bởi Pfizer, BioNTech (đối tác của Pfizer) và các cơ quan y tế, vaccine Comirnaty (tên vaccine của Pfizer) cho thấy lợi ích đem lại vượt trội hơn nguy cơ có thể xảy ra.

Trên thông tin kê đơn có cảnh báo rõ ràng phải luôn sẵn sàng phương án theo dõi sau tiêm và xử trí, điều trị thích hợp trong trường hợp xảy ra các phản ứng phản vệ hiếm gặp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 29/11, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Giang đã có kết luận về trường nam sinh (16 tuổi) học trường THPT Sơn Động số 2 tử vong sau tiêm vaccine Covid-19.

Cụ thể, ngày 24/11, ngành Y tế Bắc Giang tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh tại Trường THPT Nội trú Sơn Động và Trường THPT Sơn Động số 2 với khoảng 700 em.

Trong quá trình tiêm chủng có 4 học sinh tại 2 trường bị sốc phản vệ, trong đó có 2 em học sinh lớp 11 xuất hiện triệu chứng choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn.

Ngay sau khi được sơ cứu, 2 học sinh này đã được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến trưa 28/11, 1 em đã tử vong do bệnh nặng, suy đa tạng không hồi phục. 

Sở Y tế Bắc Giang và các đơn vị liên quan đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn để đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Sau khi xem xét, phân tích đánh giá các yếu tố dựa trên kết quả báo cáo điều tra, qua hồ sơ bệnh án, giấy tờ lưu có liên quan, Hội đồng chuyên môn thống nhất kết luận nguyên nhân dẫn đến diễn biến nặng của bệnh nhân là: Phản vệ độ 4 do phản ứng quá mẫn cảm của cơ thể với vaccine phòng Covid-19. Loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine, thực hành tiêm chủng.

Tương tự là trường hợp nữ sinh tử vong là P.T.L. (học sinh lớp 9, trú xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, trong các ngày 27 và 28-11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc-xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc-xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.

Đây là kết quả của những nỗ lực "Ngoại giao vắc-xin" và đặc biệt là thành quả chuyến thăm chính thức Pháp đầu tháng 11 vừa qua của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo M.H (Tổng hợp)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều