Những chuyến xe đầu tiên chở vaccine phục vụ tiêm chủng diện rộng tại Mỹ

Ngày 13/12, những chiếc xe tải đầu tiên chở vaccine COVID-19 - đã rời nhà máy sản xuất vaccine của Pfizer - ở bang Michigan để thực hiện chiến dịch tiêm chủng diện rộng.

14/12/2020 13:11

Nhà máy sản xuất vaccine Kalamazoo của Pfizer ở Michigan, Mỹ. Ảnh: AP

Nhà máy sản xuất vaccine Kalamazoo của Pfizer ở Michigan, Mỹ. Ảnh: AP

Từ đường bộ, đến đường hàng không. Những bánh xe đang lăn mang theo sứ mệnh diệt virus đến các bang tại xứ cờ hoa. Các lô hàng đầu tiên vaccine của Pfizer sẽ đến 145 trung tâm phân phối vào ngày hôm nay (14/12), trong khi 491 địa điểm khác sẽ nhận vaccine vào ngày 15 và 16 tới. Vaccine ngừa COVID-19 được phân phối dựa trên dân số trưởng thành của từng bang.

Ông Houston Mills - Điều phối viên vận chuyển vaccine, Hãng UPS cho biết: 'Hôm nay, chúng tôi có một nhiệm vụ đặc biệt. Thế giới đang chiến đấu để chống lại đại dịch toàn cầu, chúng tôi chỉ là một phần rất nhỏ của cuộc chiến này. Với hơn 500 nghìn nhân sự trên khắp cả nước, chúng tôi hy vọng được đóng góp sức mình, để vaccine đến tay người dân an toàn và nhanh nhất'.

Sau khi rời khỏi nhà máy, vaccine được chuyển đến các bệnh viện và các địa điểm có thể bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, khoảng âm 94 độ. Pfizer đang sử dụng các thùng chứa có đá khô và cảm biến hỗ trợ GPS để bảo đảm mỗi chuyến hàng luôn lạnh hơn thời tiết ở Nam Cực.

Việc triển khai tiêm vaccine sẽ bảo đảm có đủ cho mỗi người hai liều để bảo vệ đầy đủ trước virus SARS-CoV-2. Sẽ có khoảng 2,9 triệu mũi tiêm được triển khai trong tuần này, đồng nghĩa là giới chức các bang cũng sẽ tích trữ số liều tương tự để tiêm nhắc lại mũi thứ hai cho người dân.

Thay vì những phản ứng trái chiều chỉ cách đây vài tuần, thì giờ, đa số người dân Mỹ đều hy vọng được tiếp cận vaccine sớm.

Chị Jenna - Người dân New York nói: 'Thật là điều tích cực. Rõ ràng là chúng tôi đã đợi một thời gian để tiêm vaccine. Ban đầu tôi cũng khá lo lắng, vì nghe thấy một số trường hợp bị dị ứng. Nhưng về lâu dài, nếu vaccine có thể cứu sống mọi người và khiến cuộc sống quay về bình thường thì tôi sẵn sàng đi tiêm'.

 

Theo Nguyễn Mai/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều