#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Những quyền lợi F0 được hưởng khi tình nguyện tham gia chống dịch

Tình nguyện viên tham gia chống dịch sẽ được hưởng chế độ bồi dưỡng chống dịch và chế độ hỗ trợ tiền ăn, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian phải ở lại nơi tình nguyện.

15/09/2021 09:34

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm giảm tải cho nhân viên y tế tại các Bệnh viện điều trị Covid-19, TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch sử dụng các tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh để tham gia công tác chống dịch.

Lực lượng F0 khỏi bệnh có thể hỗ trợ nhiều vị trí như hướng dẫn, vệ sinh khử khuẩn, hỗ trợ điều dưỡng nhiều công việc trong khu điều trị... để nhân viên y tế tập trung vào công tác chuyên môn. Bởi hiện nay, nhiều nhân viên y tế phải làm các việc ngoài chuyên môn trong khu cách ly và bệnh viện.

Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị Covid-19, khu cách ly F0 thực hiện ký hợp đồng thỏa thuận làm việc đối với tình nguyện viên là người F0 khỏi bệnh tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện các chế độ chính sách hỗ trợ đối với các tình nguyện viên theo quy định.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: khoahocdoisong.vn)

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: khoahocdoisong.vn)

Cụ thể, tình nguyện viên tham gia chống dịch sẽ được hưởng chế độ bồi dưỡng chống dịch và chế độ hỗ trợ tiền ăn, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian phải ở lại nơi tình nguyện theo quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP và Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 8/6/2021 của Chính phủ và các quy định khác (nếu có).

Theo đó, F0 sẽ được hưởng 300.000 đồng/ngày/người khi thực hiện các nhiệm vụ theo quy định tại Khoản 1 điều 2 Nghị quyết số 16/NQ- CP; được hưởng 200.000 đồng/người/ngày khi thực hiện nhiệm vụ theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 16/NQ-CP; đồng thời quy định cụ thể trong hợp đồng.

Hình thức trả lương bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Tình nguyện viên F0 được trang bị các vật dụng bảo hộ để đảm bảo an toàn khi tham gia phòng chống dịch.

Tình nguyện viên F0 có nghĩa vụ phải hoàn thành những công việc đã cam kết trong hợp đồng; chấp hành nội quy, quy chế của đơn vị; đồng thời tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của các đơn vị.

Trước khi bố trí công việc hỗ trợ người bệnh tại các đơn vị, tình nguyện viên F0 khỏi bệnh phải được thực hiện xét nghiệm kháng thể có kết quả âm tính.

Các bệnh viện chịu trách nhiệm tập huấn công tác chuyên môn hoặc hướng dẫn người tình nguyện, phân công tình nguyện viên là người F0 khỏi bệnh phù hợp với năng lực cho hoạt động hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Khoản 1 điều 2 Nghị quyết số 16/NQ- CP áp dụng đối với:

a) Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch.

b) Người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc Covid-19, nghi mắc Covid-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

c) Người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2 tại cơ sở y tế.

d) Người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc Covid-19.

Khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 16/NQ-CP áp dụng đối với:

a) Người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

b) Người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước.

c) Người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường tại cơ sở y tế để phục vụ cho phòng xét nghiệm SASR-CoV-2.

Theo Lan Anh (t/h)/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều