NÓNG: Khởi tố bệnh nhân ở Hải Dương liên quan đến chùm ca bệnh

Cơ quan chức năng nêu rõ: Trong quá trình thực hiện truy vết, bệnh nhân không thành thật khai báo cũng như thực hiện các biện pháp chống dịch gây khó khăn cho việc xác định nguồn lây.

22/02/2021 21:34

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, mới đây tại TP. Hải Dương xuất hiện chùm ca bệnh mắc COVID-19 trong cùng một gia đình tại phố Trần Sùng Dĩnh, khu 14 (phường Hải Tân). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện truy vết, bệnh nhân đã không thành thật khai báo cũng như thực hiện các biện pháp chống dịch gây khó khăn cho việc xác định nguồn lây.

Liên quan đến sự việc trên, chiều nay (22/02), Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Dương ra Quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo khoản 1, điều 240, Bộ luật Hình sự.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại khu phố Trần Sùng Dĩnh. Ảnh: Đ.Tùy

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại khu phố Trần Sùng Dĩnh. Ảnh: Đ.Tùy

Theo kết quả điều tra, ngày 15/2, Công an TP. Hải Dương nhận được thông tin về bà N.T.Th (SN 1969, trú tại phường Hải Tân) mắc COVID-19. Ngay sau đó, cơ quan chức năng tiến hành truy vết và ghi nhận thêm 3 trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ của bà Th. (chồng, con và người giúp việc trú tại huyện Thanh Miện).

Tuy nhiên, trong quá trình truy vết, bà Th. không thành thật khai báo khiến việc xác định nguồn lây khó khăn cũng như công tác phòng chống dịch của thành phố.

Bên trong khu phố có chùm ca bệnh tại TP. Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Bên trong khu phố có chùm ca bệnh tại TP. Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Trước đó, vào trưa 16/02, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương phát đi thông tin về việc ghi nhận chùm ca bệnh (4 người) trong cùng một gia đình (gồm: vợ, chồng, con trú tại phố Trần Sùng Dĩnh, khu 14, phường Hải Tân, TP. Hải Dương và người giúp việc có hộ khẩu tại huyện Thanh Miện) được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho cộng đồng.

Ngay sau đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Hải Tân tiến hành lập chốt phong tỏa 2 đầu tuyến phố không cho người ra, vào. Rà soát, truy vết những trường hợp liên quan, phun khử khuẩn và thực hiện các biện pháp ứng phó. Đồng thời, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế 21 ngày đối với khu phố Trần Sùng Dĩnh. Bắt đầu từ 12h ngày 15/02/20201, từ số nhà 2 đến 16 và từ số nhà 1 đến số nhà 17 dài 200m, gồm 8 hộ với 30 nhân khẩu

Theo Huy Hoàng - Đức Tùy (từ tâm dịch)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều