Nữ bị cáo từng 'đại náo sân bay' lĩnh 7 năm tù

Nữ bị cáo Lê Thị Hiền từng gây náo loạn tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh gần ba năm trước bị tuyên phạt 7 năm tù về tội 'Cướp tài sản' vì cho đồng phạm trong đội bảo kê dùng mỹ nhân kế 'dí bill' ép khách trả tiền đồ ăn, đồ uống, bóng cười...

24/09/2022 15:17

Sau hai ngày mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thị Hiền (SN 1983, quê Thanh Hoá, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) và đồng phạm về tội 'Cướp tài sản', sáng 24/9, TAND quận Đống Đa (Hà Nội) đã tuyên phạt bị cáo Hiền 7 năm tù. Các bị cáo còn lại tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 3 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù.

Bị cáo Hiền từng công tác tại Công an quận Đống Đa. Ngày 11/8/2019, bị cáo đã gây ra vụ náo loạn ở Sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh. Cũng vì sự việc này, Hiền đã bị Công an TP Hà Nội giáng hai cấp hàm từ đại úy xuống trung úy. Tiếp đó, Hiền bị Đảng bộ quận Đống Đa khai trừ Đảng. Ngày 18/11, Công an TP Hà Nội đã có quyết định xuất ngũ đối với Hiền.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2019, Vũ Anh Hoàng (SN 1991, quê Quảng Ninh), Nguyễn Đức Thăng (SN 1992, ở Hà Nội) và Lê Thị Hiền cùng góp vốn ban đầu khoảng hơn 2 tỷ đồng để mở quán Magic Lounge ở 106 phố Tôn Đức Thắng (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa). Trong đó Hiền góp 20% vốn. Quán kinh doanh đồ uống, bóng cười.

Nội dung chú thích ảnh

Lê Thị Hiền thời điểm gây náo loạn Sân bay Tân Sơn Nhất.

Hoàng được giao nhiệm vụ thu thập cách thức hoạt động hiệu quả của các quán khác để áp dụng cho quán Magic Lounge. Thăng phụ trách mảng chạy quảng cáo để tìm kiếm khách, còn Hiền quản lý mảng hậu cần thu chi, giám sát hoạt động và lo mảng đối ngoại. Lợi nhuận của quán sẽ chia theo % vốn góp của mỗi người.

Tháng 3/2020, Hoàng, Thăng và Hiền ký hợp đồng thuê Nguyễn Thị Minh Trang (SN 1993, ở Hà Nội) lên chương trình hoạt động cho quán Magic Lounge.

Sau khi ký hợp đồng, Trang tuyển nhân sự và lên quy trình vận hành, hoạt động của quán Magic Lounge qua Facebook cho nhóm cổ đông.

Trong đó, có nội dung cách thức hoạt động tìm kiếm khách qua mạng xã hội Tinder đưa về quán. Nếu thấy khách có tiền, họ sẽ tìm cách đẩy thêm đồ ăn (hoa quả, đồ uống, rượu, bia), bóng cười… để khách phải thanh toán hoặc phải để lại tài sản có giá trị.

Nhưng do dịch bệnh COVID- 19, quán Magic Lounge không có khách nên Trang phải tiếp tục làm đến tháng 3/2021.

Để hoàn thành hợp đồng, Trang áp dụng cách thức dùng nữ nhân viên booking của quán lên các trang mạng xã hội: Tinder, Badoo… để hẹn hò, làm quen, lôi kéo khách đến quán rồi đưa các dịch vụ của quán (đồ ăn, đồ uống, bóng cười...) lên, sau đó nhân viên bỏ trốn để khách ở lại thanh toán tiền.

Nội dung chú thích ảnh

Nguyễn Thị Minh Trang thời điểm mới bị bắt.

Trang cũng cho thành lập đội bảo an gồm các nhân viên nam trong nhóm booking có nhiệm vụ như đội bảo kê để đánh, ép khách nếu không chịu trả tiền. Cách thức này trong quán gọi là 'dí bill'.

Trong tháng 3/2021, Trang hoàn thành tất cả các mục tiêu ký hợp đồng nên nhóm cổ đông muốn ký thêm với Trang hợp đồng mới, với mục đích để Trang tiếp tục đem lại lợi nhuận.

Hoàng, Thăng và Trang đã thỏa thuận và thống nhất nội dung, khoán cho Trang chạy doanh thu cho quán trong 3 tháng và Trang sẽ được hưởng % theo doanh số cụ thể mà cả nhóm đưa ra.

Trang nói với Hoàng và Thăng, nếu chỉ tiêu doanh số cao như vậy sẽ phải đẩy mạnh áp dụng hình thức 'dí bill'. Trang sợ nếu làm mạnh dễ vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, Hoàng và Thăng hứa, nếu liên quan đến pháp luật đã có ban cổ đông đứng ra giải quyết.

Sau khi thỏa thuận thống nhất với Trang, Hoàng và Thăng đã trao đổi lại với Hiền về việc mỗi tháng sẽ trích từ doanh thu 31 triệu đồng để Hiền chi cho các quan hệ đối ngoại.

Về phần mình, để đảm bảo doanh số như thỏa thuận, Trang yêu cầu các nhân viên booking nữ dùng các ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội làm quen với khách nam rồi lôi kéo khách đến quán.

Trước khi khách đến, nhân viên booking sẽ gọi đồ, bày sẵn ra bàn. Sau khi khách đến chơi được một lúc, các nhân viên booking sẽ bỏ trốn để lại khách. Tiếp đó nhân viên của quán sẽ bắt khách phải trả số tiền này, nếu không có tiền khách phải để lại tài sản. Khách nào không chịu trả tiền sẽ có các nam nhân viên ra nói chuyện, đe dọa, ép trả tiền, ép để lại tài sản có giá trị.

Với phương thức hoạt động như trên, Hiền và đồng phạm đã thực hiện 4 vụ cướp tài sản của khách tại quán với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Theo Nguyễn Hưng/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều