Nước sông dâng cao, lính biên phòng giải cứu hơn 200 người dân 'ốc đảo' Hồng Lam

Mưa lớn nhiều ngày khiến mực nước ở sông Lam dâng cao, Đồn Biên phòng Lạch Kèn (đóng tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã huy động 25 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương sử dụng ca nô đưa 72 hộ dân ở 'ốc đảo' Hồng Lam đến nơi an toàn.

31/10/2020 10:27

Theo ghi nhận của PV, Hà Tĩnh có mưa rất to từ đêm 28/10 đến trưa 30/10. Nhiều địa phương như huyện Can Lộc, thành phố Hà Tĩnh, huyện Vũ Quang, huyện Hương Sơn, huyện Nghi Xuân, huyện Thạch Hà… đã xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ.

Tại thành phố Hà Tĩnh, nước đã lên cao gần 1m, đường quốc lộ đoạn qua thành phố Hà Tĩnh bị ngập sâu, các phương tiện di chuyển khó khăn, nhiều xe cứu hộ được huy động tối đa để vận chuyển người và phương tiện ra khỏi vùng bị ngập nước. Tại nhiều nhà dân, nước cũng đã tràn vào nhà.

Mưa lớn nhiều ngày khiến Hà Tĩnh bị ngập nặng.

Mưa lớn nhiều ngày khiến Hà Tĩnh bị ngập nặng.

Một số xã ở khu vực phía Tây huyện Thạch Hà như xã Thạch Xuân, Nam Điền, Ngọc Sơn… bị ngập cục bộ; nhiều thôn bị cô lập hoàn toàn. Chính quyền đang huy động lực lượng, khẩn trương sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại Nghi Xuân, theo thông tin từ Công an tỉnh, Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Xuân Hồng và Xuân Lam) nước ngập từ 30 - 50cm, có đoạn chảy xiết. Lực lượng công an đã phong toả, cấm đường từ 15h ngày 30/10 và đến sáng nay (31/10), mức ngập giảm khoảng 10cm, song vẫn chưa lưu thông được.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngày 30/10, nhận được sự chỉ đạo của cấp trên, Đồn Biên phòng Lạch Kèn (đóng tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã huy động 25 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương sử dụng ca nô 275 mã lực, vượt dòng nước chảy xiết trên sông Lam tiếp cận 'ốc đảo' Hồng Lam để đưa 72 hộ dân với 220 nhân khẩu trong thôn (trong đó có nhiều người già, trẻ em và phụ nữ) đến vị trí tránh trú đảm bảo an toàn tại Trường Tiểu học Xuân Giang, ở phía bên này sông, cách 'ốc đảo' thôn Hồng Lam trên 1km.

Lực lượng chức năng dùng cano đưa người dân đến nơi tránh trú

Lực lượng chức năng dùng cano đưa người dân đến nơi tránh trú

Thượng tá Trần Đức Phúc - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lạch Kèn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, ngày 30/10, các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã điều khiển ca nô vượt dòng nước chảy xiết trên sông Lam kịp thời di chuyển hàng chục hộ dân ở 'ốc đảo' Hồng Lam (xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân) đến nơi tránh trú đảm bảo an toàn.

'Do khu vực thôn Hồng Lam nằm giữa sông, bốn bề là nước nên lực lượng chức năng tiếp cận người dân rất khó. Mưa to, gió thổi mạnh nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm. Lúc đầu việc vận động người dân ra khỏi vùng nguy hiểm gặp khó, sau khi vận động được người dân đơn vị cùng các lực lượng chức năng đã đưa được người dân đến nơi tránh trú an toàn', Thượng tá Phúc thông tin.

Cũng theo Thượng tá Phúc, trong đợt cứu hộ lần này lãnh đạo huyện đã rất quan tâm đến việc sơ tán người dân, động viên cán bộ chiến sỹ trong công tác cứu hộ. Đồng thời phối hợp với đơn vị tiến hành kê kích, di chuyển các tài sản giá trị của người dân lên vị trí cao, tránh bị ngập nước nếu nước lũ tiếp tục dâng cao.

Mưa lớn, nước chảy xiết khiến việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Mưa lớn, nước chảy xiết khiến việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng chức năng đưa người dân đến nơi tránh trú.

Lực lượng chức năng đưa người dân đến nơi tránh trú.

Nước sông dâng cao, lính biên phòng giải cứu hơn 200 người dân 'ốc đảo' Hồng Lam 4

Nước sông dâng cao, lính biên phòng giải cứu hơn 200 người dân 'ốc đảo' Hồng Lam 5

Nước sông dâng cao, lính biên phòng giải cứu hơn 200 người dân 'ốc đảo' Hồng Lam 6

Nước sông dâng cao, lính biên phòng giải cứu hơn 200 người dân 'ốc đảo' Hồng Lam 7

Nước sông dâng cao, lính biên phòng giải cứu hơn 200 người dân 'ốc đảo' Hồng Lam 8

Các cụ già, trẻ nhỏ được ưu tiên đưa đi trước.

Các cụ già, trẻ nhỏ được ưu tiên đưa đi trước.

72 hộ dân với 220 nhân khẩu trong thôn được đưa đến nơi an toàn.

72 hộ dân với 220 nhân khẩu trong thôn được đưa đến nơi an toàn.

Theo Sơn Nguyễn/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều