#Dịch Covid-19 ở Châu Âu

Pháp áp đặt lệnh giới nghiêm tại nhiều thành phố để đối phó Covid-19

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 14/10 đã thông báo áp đặt giờ giới nghiêm tại nhiều khu vực trên toàn quốc, bên cạnh nhiều biện pháp bổ sung nhằm đối phó đại dịch Covid-19.

15/10/2020 10:05

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong buổi phỏng vấn được truyền hình trực tiếp tối 14/10, Tổng thống Macron thừa nhận, nước Pháp đang bị làn sóng Covid-19 thứ hai tấn công.

Ông Macron nói: 'Virus đã tấn công chúng ta suốt 8 tháng qua, kể từ đầu năm, và nay đã trở lại. Chúng ta đang trải qua giai đoạn thường được gọi là làn sóng dịch bệnh thứ hai'.

Với hy vọng không rơi vào tình trạng buộc phải phong tỏa toàn quốc như hồi tháng 3, Paris sẽ áp đặt những biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn trong những ngày tới. Tổng thống Pháp cho biết, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt tại khu vực ở thủ đô cùng 8 thành phố lớn và các khu vực lân cận khác trên toàn nước Pháp như: Lille, Grenoble, Lyon, Aix-Marseille, Montpellier, Rouen, Toulouse và Saint-Etienne.

Lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ 21h hôm trước tới 6h sáng hôm sau, kể từ 0h ngày 17/10/2020 (theo giờ Pháp) và kéo dài ít nhất 4 tuần.

Trong thời gian giới nghiêm, người dân không được phép ra khỏi nhà. Những người vi phạm sẽ bị xử phạt 135 euro. Nếu tái phạm, số tiền xử phạt sẽ lên tới 1.500 euro. Một số trường hợp ngoại lệ, được phép di chuyển trong thời gian này.

Mặc dù tình hình y tế trở tồi tệ, song nước Pháp không có chủ trương hạn chế đi lại giữa các vùng. Tổng thống Macron nhấn mạnh: 'Chúng ta không quyết định hạn chế di chuyển giữa các vùng, tức là chúng ta không ngăn cản người dân di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Nhưng chúng ta sẽ yêu cầu họ tuân thủ các quy định, nêu cao trách nhiệm công dân trong những tuần và những tháng sắp tới'.

Được biết, nhà chức trách Pháp cũng dự kiến áp đặt thêm nhiều hạn chế khác, đặc biệt trong không gian gia đình, nơi được ghi nhận xuất hiện một phần không nhỏ các ổ dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Ngoài ra, nước Pháp sẽ áp dụng một chiến lược xét nghiệm mới với mục tiêu giảm thời gian chờ đợi và cho kết quả nhanh hơn.

Theo Bình An/Petrotimes.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều