Xử lý phòng khám ép người bệnh phá thai, chuyển khoản ngay trên giường bệnh

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lên án và kiên quyết xử lý nghiêm một phòng khám ép người bệnh ký gói phá thai giá 29 triệu đồng, chuyển khoản ngay trên giường bệnh.

21/09/2023 10:28

google_Tiin.vn

Thống nhất gói phá thai 2 triệu đồng, nhưng trên giường bệnh phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu đồng mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau. Hành vi có dấu hiệu "vẽ bệnh bệnh, moi tiền", "vi phạm cả về pháp luật và đạo đức hành nghề" này vừa được Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện tại Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Y học Sài Gòn (địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2, Quận 5). 

Phòng khám bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện “vẽ bệnh, moi tiền”. (Ảnh: Sở Y tế cung cấp)

Ép chuyển tiền ngay trên giường bệnh

Vào lúc 18h ngày 19/9, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận được điện thoại kêu cứu bị "Phòng khám Y học Sài Gòn" giữ lại để "vẽ bệnh, moi tiền". Nạn nhân là chị H.O., 38 tuổi. Thanh tra Sở Y tế lập tức phối hợp với các cơ quan chức năng Quận 5 kiểm tra đột xuất Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Y học Sài Gòn (gọi tắt là Phòng khám Y học Sài Gòn).

Tại phòng khám, có chị H.O. (người kêu cứu), cùng hai phụ nữ khác đến khám vì muốn chấm dứt thai kỳ và đều vừa được phòng khám thực hiện thủ thuật này.

Thanh tra Sở Y tế ghi nhận thời điểm này không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám, phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

Trình bày với Thanh tra Sở Y tế, chị H.O. nói sau khi khám phụ khoa, phòng khám này cho biết đã phát hiện ra thai nhi và tư vấn chi phí gói phá thai 2 triệu đồng và làm không đau.

"Tuy nhiên quá trình làm thủ thuật phá thai, phòng khám này yêu cầu ký gói 29 triệu đồng mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau. Họ gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh…" - chị H.O. kể.

Tuy vậy, lúc này chị H.O. chỉ chuyển khoản được 9 triệu đồng nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền. Ngay sau khi tiếp xúc và ghi nhận những lời kêu cứu của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế đã chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe.

Đây là hành vi có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền"

Ngày 21/9, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra, đơn vị ghi nhận Phòng khám Y học có dấu hiệu giữ người bệnh, "vẽ bệnh, moi tiền" đúng như người bệnh đã phản ánh. Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh, và tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm.

Theo các quy định hiện hành, các hành vi vi phạm hành chính của Phòng khám Y học Sài Gòn sẽ có mức phạt tiền tối đa là 120 triệu và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 04 tháng. Về trách nhiệm hình sự, Điều 315 Bộ luật Hình sự quy định về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh cũng đã ghi rõ, người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, "vẽ bệnh, moi tiền" hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề,… hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Theo Đông Khánh/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều