#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng

Tổ chức Y tế thế giới đã đưa thai phụ vào danh sách các nhóm có nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng.

12/10/2021 11:12

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng 0

Số liệu mới từ Dịch vụ Y tế Quốc gia cho thấy, gần 1/5 số bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng là phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng. Điều này đã khiến cho giới chuyên gia y tế phải nhấn mạnh lại khuyến nghị rằng, các thai phụ cần phải tiêm đủ vaccine COVID-19 để bảo vệ bản thân và thai nhi.

Khi mang thai đến tuần thứ 29, chị Kelsie Routs - Sản phụ mắc COVID-19 ở Anh nặng đến mức hôn mê, các bác sĩ phải lập tức mổ bắt con. 'Tôi không thể hiểu được những gì thực sự đã xảy ra, mọi người trong nhà kể lại cho tôi nghe, tôi thậm chí còn không tin đấy là mình. Tôi đã bị hôn mê và thậm chí từng có nguy cơ tử vong'.

May mắn trở về từ cõi chết, chị Routs nhận ra rằng đó là vì chị chưa tiêm vaccine COVID-19. Nhưng chị không phải là thai phụ hiếm rơi vào tình trạng này, các số liệu gần đây cho thấy gần 20% bệnh nhân COVID-19 thể nặng ở Anh là phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng 1

Tiến sĩ Jo Mountfield - Phó chủ tịch Trường Đại học Hoàng gia về Sản phụ khoa, Anh khuyến cáo: 'Nếu bạn mắc COVID-19 trong thai kỳ, đặc biệt là những tháng cuối, bạn sẽ có nguy cơ chuyển biến nặng cao hơn khiến phải nhập viện điều trị. Thai phụ có thể tiêm vaccine ở bất kỳ giai đoạn nào khi mang thai và ngày càng có nhiều dữ liệu cho chúng ta biết rằng vaccine không làm tăng nguy cơ sảy thai, không làm tăng nguy cơ thai chết lưu và cũng không làm tăng nguy cơ sinh non'.

Chị Olivia Buxton - Sản phụ mắc COVID-19 ở Anh đã phải nhập viện vì COVID-19 vào tháng 12 năm ngoái, thời điểm vaccine không có sẵn. Kết quả siêu âm ngay sau đó cho thấy em bé của chị đã ngừng phát triển và lượng nước ối rất thấp - một mối nguy hiểm rõ ràng cho thai nhi.

'Em bé có thể bị chết lưu, các bác sĩ khuyên tôi phải kích sinh ngay. Vậy là trong vòng 48 giờ sau quyết định đó, tôi được đưa đến bệnh viện và kích sinh'.

Đối với phụ nữ mang thai, quyết định tiêm vaccine hay không có thể không dễ quyết định, nhưng lời khuyên của các bác sỹ thì rất rõ ràng: Phụ nữ mang thai có thể và nên tiêm phòng COVID-19. Không có nguy cơ gì cho mẹ và bé và thai nhi còn có thể tránh được rủi ro chết lưu.

Theo Nguyễn Mai/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều