#Dịch COVID-19 tại Châu Mỹ

Qua mặt Quốc hội, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hỗ trợ người thất nghiệp 400 USD/tuần

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 4 sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra.

10/08/2020 11:12

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ký 4 sắc lệnh hành pháp trong bối cảnh Nhà Trắng và đảng Dân chủ không đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới.

Sắc lệnh thứ nhất liên quan tới hỗ trợ người mất việc. Theo đó, mỗi công dân Mỹ thất nghiệp sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ 400 USD/tuần. Ba sắc lệnh còn lại, gồm sắc lệnh hỗ trợ khoản vay của sinh viên, kéo dài thời hạn trả nợ tiền nhà và miễn nộp thuế tiền lương cho người dân Mỹ có thu nhập dưới 100.000 USD/năm.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cam kết nếu tái đắc cử, ông sẽ cắt giảm lâu dài thuế tiền lương. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán của giới chức Mỹ kéo dài gần 2 tuần qua về dự luật cứu trợ COVID-19 mới vẫn không đạt được tiến triển, do một loạt những bất đồng liên quan tới mức trợ cấp thất nghiệp cũng như tổng giá trị của gói trợ cấp mới.

Lao động mất việc chờ xếp hàng để nộp đơn thất nghiệp tại Trung tâm lực lượng lao động Arkansas ở Fort Smith, Arkansas. (Ảnh: Reuters)

Lao động mất việc chờ xếp hàng để nộp đơn thất nghiệp tại Trung tâm lực lượng lao động Arkansas ở Fort Smith, Arkansas. (Ảnh: Reuters)

Dự luật mới trị giá 3.000 tỷ USD được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua dành 1/3 số tiền cho các chính quyền địa phương và các bang, trong khi gói trợ cấp 1.000 tỷ USD do các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất không có khoản hỗ trợ trên. Ngoài ra, hai bên cũng bất đồng về việc thay đổi mức trợ cấp thất nghiệp cho mỗi cá nhân. Mức trợ cấp này trong gói hỗ trợ vừa hết hạn là 600 USD/người/tuần.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với tổng số ca mắc hơn 5 triệu và trên 165.000 người tử vong.

Theo VA (tổng hợp)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều