Quảng cáo xăm môi con gái 5 tuổi: Vô tình phạm luật, hệ lụy của tư tưởng coi con cái là tài sản

Cộng đồng mạng đang bức xúc trước vụ bé 5 tuổi được bố mẹ xăm môi rồi lấy luôn làm 'mẫu' quảng cáo. Nhiều người cho rằng hành động này là vi phạm Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

12/04/2021 22:38

Quảng cáo xăm môi con gái 5 tuổi: Vô tình phạm luật, hệ lụy của tư tưởng coi con cái là tài sản 0

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục trẻ em- Bộ Lao động thương binh và Xã hội, hành động dùng con để quảng cáo cho thẩm mỹ viện của bố mẹ đã vi phạm pháp luật.

Theo công ước quyền trẻ em thì bố mẹ cần phải hỏi ý kiến của trẻ. Trong khi đó nhiều bố mẹ thường quyết định hết các việc của trẻ dưới 7 tuổi. Về vụ việc xăm môi con gái 5 tuổi trên thì hiện tại chưa có thông tin ông bố bà mẹ đã hỏi ý kiến của bé chưa.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng An cũng cho rằng, việc sử dụng em bé là con của mình làm công cụ quảng cáo kiếm lợi là vi phạm luật tương tự như hành vi dùng con mình đưa đi ăn xin. Quyền trẻ em quy định không được phép dùng trẻ em để làm công cụ kiếm tiền.

Về hành vi lấy con làm mẫu quảng cáo thu hút khách hàng trên mạng xã hội, ông An phân tích những hậu quả về sau với cháu bé: Ban đầu cháu bé 5 tuổi có thể chưa hiểu gì nhưng khi đã bị cộng đồng biết đến, bị bạn bè ỉ ôi thì cháu rất có thể bị ảnh hưởng tâm lý.

Bởi vậy ông An cho rằng cần phải làm rõ động cơ của bố mẹ này để làm gương cho các trường hợp khác.

Chuyên gia về trẻ em cho rằng hành động này là vi phạm pháp luật.

Chuyên gia về trẻ em cho rằng hành động này là vi phạm pháp luật.

TS Vũ Thu Hương – nguyên giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội thì nhấn mạnh, hành động mang con ra xăm môi rồi quảng cáo trên Facebook để kiếm lợi cho mình là không thể chấp nhận được.

Bà Hương cho rằng, có 'cái lạ' đang tồn tại là bố mẹ coi con cái là tài sản của mình nên lúc nào cũng nghĩ con là 'của để dành', là tài sản nên có quyền quyết định mọi việc mà không bao giờ để ý đến ý kiến của con mình như thế nào.

Họ luôn liên đới việc họ sinh con theo ý muốn của mình nên khi đứa trẻ ra đời thì chúng làm gì cũng do bố mẹ quyết định. Người ta dễ thấy đứa trẻ phải mang theo hình ảnh của gia đình, theo điều kiện của gia đình.

Một số gia đình mắc sai lầm khi nuôi con theo kiểu nhà giàu thì được làm gì, nhà nghèo thì được làm gì mà không giáo dục theo định hướng cần có cho đứa trẻ, cần giáo dục đúng phương pháp. Vì vậy đứa trẻ sinh ra làm gì cũng phải mang theo bộ mặt gia đình.

Ở nhiều nước phát triển, dù con nhà giàu hay nhà nghèo vẫn được hưởng nền giáo dục chung. Người ta định hướng giáo dục phát triển đứa trẻ chứ không giáo dục đứa trẻ phải sống theo bố mẹ.

Với tâm lý sai lầm, nhiều phụ huynh vô tình vi phạm quyền trẻ em mà không biết. Trường hợp bố mẹ của bé gái 5 tuổi này có thể cũng không biết việc xăm môi cho con là vi phạm pháp luật mà chỉ nghĩ mình đã sinh ra nó, nuôi nó nên mình cần làm gì thì làm. Họ đã bỏ qua tư vấn truyền thông về quyền trẻ em, nghĩa vụ và quyền lợi của phụ huynh với các con.

TS Vũ Thu Hương chia sẻ, hiện tại có nhiều phụ huynh đang nghĩ mình có toàn quyền quyết định cuộc sống của con, rất nhiều phụ huynh đánh con với suy nghĩ là dạy con nhưng đến khi bạo hành ảnh hưởng đến đứa trẻ trầm trọng mới bị pháp luật xử lý.

Qua vụ việc lần này, cả ông An và bà Hương đều cho rằng cần tuyên truyền hơn nữa Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em để phụ huynh hiểu hơn về quyền của đứa trẻ, tránh những hành động vi phạm pháp luật mà không biết.

Theo Khánh Chi/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều