Quảng Ngãi: Người dân Lý Sơn, Bình Sơn không ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 11/9

Công điện khẩn của UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu: Người dân Lý Sơn, Bình Sơn không ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 11/9 cho đến khi hết gió mạnh để đảm bảo an toàn tính mạng.

11/09/2021 14:16

Sáng 11/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Công điện khẩn, yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão số 5 (bão Conson) đổ bộ; tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng.

Quảng Ngãi: Người dân Lý Sơn, Bình Sơn không ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 11/9 0

 Người dân Lý Sơn, Bình Sơn không ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 11/9.

Riêng các huyện Lý Sơn, Bình Sơn thông báo và không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 12 giờ ngày 11/9 để đảm bảo an toàn tính mạng cho đến khi hết gió mạnh (dưới cấp 6). Huyện Lý Sơn, Bình Sơn, TP Quảng Ngãi là địa bàn dự báo bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp. Do đó, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có để truyền tin dự báo, cảnh báo bão để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ chằng chống, gia cố nhà ở, công trình, trụ sở làm việc, nhà xưởng, cột tháp an-ten viễn thông... chặt tỉa cành cây để đảm bảo an toàn. Tổ chức di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn (theo phương án đã được xây dựng và phê duyệt) và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19.

Tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn. Đặc biệt lưu ý các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà; vùng trũng thấp tại các huyện: Bình Sơn, Trà Bồng.

Quảng Ngãi: Người dân Lý Sơn, Bình Sơn không ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 11/9 1

 Tàu thuyền vào trú tránh ở âu neo đậu An Vĩnh, huyện Lý Sơn (ảnh H.D).

Theo Công điện trên, Quảng Ngãi cũng tiếp tục nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động. Đồng thời, tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc quay về bờ ngay để neo đậu an toàn. Tuyệt đối không để người lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn.

Do ảnh hưởng bão số 5 nên từ đêm 10/9 đến sáng 11/9, tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa phổ biến 150 - 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Tại Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9; tại Dung Quất có gió cấp 6, giật cấp 7.

Quảng Ngãi: Người dân Lý Sơn, Bình Sơn không ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 11/9 2

Quảng Ngãi có mưa lớn từ đêm 10/9.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chậm theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5km. Đến 4 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển khu vực từ Quảng Trị - Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 11.

Ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ) có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8 - 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4 - 5m; biển động rất mạnh.

Quảng Ngãi: Người dân Lý Sơn, Bình Sơn không ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 11/9 3

 Vị trí và đường đi của bão (ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia).

Ngày và đêm nay (11/9), vùng biển Quảng Ngãi (bao gồm đảo Lý Sơn) có gió cấp 7 - 8, giật cấp 9, sau có gió bão mạnh dần lên cấp 8 - 9, giật cấp 10, 11; sóng biển cao từ 3 - 5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển có gió cấp 5, cấp 6, giật cấp 7, sau tăng lên cấp 7 - 8, giật cấp 9 (đặc biệt là khu vực huyện Bình Sơn và TP Quảng Ngãi); trên đất liền có gió cấp 4 - 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Theo Hà Phương/Kinhtedothi.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều