Sa Pa đưa hàng ngàn chậu hoa lan Tết tiền triệu xuống núi tránh rét

Từ kinh nghiệm những năm trước đạt hiệu quả cao, đầu mùa đông này nhiều nhà dân ở thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã sơ tán hàng ngàn chậu hoa địa lan Tết, có giá trị kinh tế xuống vùng thấp tránh rét.

03/12/2022 09:54

google_Tiin.vn

Hoa địa lan Tết được người dân Sa Pa đưa đi tránh rét là giống hoa địa lan Trần Mộng quý chỉ nở hoa vào dịp Tết đến, xuân về và có giá bán cao nhất các loài hoa Tết hiện nay.

Hoa địa lan Trần Mộng có màu vàng chanh hoặc màu xanh, hương thơm quyến rũ, nở hoa 2 - 3 tháng mới tàn, dáng hoa và lá đẹp nên khi bán người ta thường đếm cành hoa trong một khóm cùng số nụ hoa trên một cành hoa để tính tiền.

Những chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa đang bày bán có giá từ 5 - 10 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, chậu ít nhất 5 - 10 cành hoa cùng gốc giá bán từ 2 - 5 triệu đồng, chậu 20 - 30 cành giá từ 10 - 30 triệu đồng, chậu có 100 cành hoa cùng nở giá bán trên dưới 100 triệu đồng.

Dọc hai bên quốc lộ 4D từ xã Trung Chải (thị xã Sa Pa) qua xã Toòng Sành (huyện Bát Xát) xuống xã Cốc San (thành phố Lào Cai), có khá nhiều bãi tập kết hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa của các vườn lan Tết Sa Pa đưa xuống chống mưa rét kết hợp trưng bày phục vụ người chơi lan từ miền xuôi đi xe ô tô riêng lên chọn mua hoa làm quà tết hay trưng chơi phòng khách.

Mấy năm nay không ít gia đình đồng bào các dân tộc ít người ở vùng cao Sa Pa thoát nghèo bền vững và làm giàu kiếm tiền trăm triệu, tiền tỷ từ nghề trồng hoa địa lan Trần Mộng phục vụ thị trường Tết nguyên đán hàng năm.

Vận chuyển những chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa từ trên xe tải xuống địa điểm tập kết ven quốc lộ 4D để chống rét hại và trưng bày phục vụ người chơi hoa tới chọn mua chơi Tết.

Hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa có nguồn gốc từ rừng Hoàng Liên được người dân thuần hóa từ hàng chục năm trước và mới đây được nhân giống đại trà từ phương pháp cấy mô của Vườn quốc gia Hoàng Liên cung ứng cây giống cho dân.

Hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa không quá khó trồng nhưng là loài cây không ưa mưa rét hại, nhất là mưa tuyết, sương muối dễ làm cho cây thối nõn, chậm ra hoa.

Do đó người làm vườn vùng núi Sa Pa có sáng kiến tối ưu đưa hàng chục nghìn chậu hoa địa lan Trần Mộng xuống vùng thấp tránh rét hiệu quả hơn trồng trong nhà có mái che tốn kém kinh phí đầu tư.

Theo Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều