Sáng nay xét xử nguyên phó phòng thanh tra Bộ Xây dựng

Hôm nay (4/1), Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử nhóm cựu Thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ án 'Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản'.

04/01/2021 09:39

google_Tiin.vn

Sáng nay xét xử nguyên phó phòng thanh tra Bộ Xây dựng 0 Nguyễn Thị Kim Anh khi chưa bị bắt

Ngày 4/1/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử nhóm cựu Thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ án 'Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản' quy định tại Điều 355, BLHS.

Theo đó, có 4 bị cáo sẽ phải hầu tòa gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (46 tuổi, nguyên phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng), Nguyễn Thị Kim Liên (44 tuổi, em gái bà Kim Anh, nguyên cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3), Đặng Hải Anh (40 tuổi, nguyên chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (27 tuổi, thành viên đoàn thanh tra) cùng về hành vi 'lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản'.

Theo hồ sơ điều tra, tháng 4/2019 trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao thanh tra nội dung công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND huyện Vĩnh Tường, Nguyễn Thị Kim Anh trên cương vị Trưởng đoàn thanh tra, với mục đích vụ lợi đã chỉ đạo các thành viên trong đoàn thanh tra thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng phạm vi, nhiệm vụ, chức trách được giao để đe dọa các cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã thuộc huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, bị can Nguyễn Thị Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra là UBND huyện Vĩnh Tường, còn UBND các xã, thị trấn không thuộc diện thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án hay công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, bị can vẫn chỉ đạo tổ chức thanh tra ngoài đối tượng, phạm vi theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng gồm 29/29 UBND xã, thị trấn; thu nhận tài liệu không lập biên bản; Biên bản dự thảo ghi quản lý theo tài liệu mật, nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu để chiếm đoạt lại xé bỏ biên bản…

Tổ công tác không có thẩm quyền yêu cầu thu hồi tiền nhưng lại ghi trong biên bản là yêu cầu thu hồi tiền. Hành vi nêu trên của các bị can Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thị Kim Liên là trái với quy định của pháp luật.

Ngày 12/6/2019 tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thị Kim Liên đang nhận tiền của nhiều đối tượng bị thanh tra với tổng số tiền phạm pháp quả tang và số tiền thu giữ qua khám xét tại phòng làm việc của Đoàn thanh tra là gần 734 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, từ cuối tháng 5/2019 đến ngày 12/6/2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng phạm đã chiếm đoạt của người đại diện 54 doanh nghiệp liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư, với tổng số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng và chiếm đoạt của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức khác nhưng không xác định được bị hại với số tiền là hơn 838 triệu đồng.

Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt và hưởng lợi là hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó Nguyễn Thị Kim Anh với vai trò chủ mưu, chỉ đạo chia cho Đặng Hải Anh 183 triệu, chia Nguyễn Thị Thùy Linh 116 triệu. Riêng Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Kim Liên phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền gần 500 triệu đồng. Bị can này bị cáo buộc là người giúp sức tích cực cho Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt tiền và tẩu tán tài sản tang vật sau khi vụ án bị khởi tố.

Theo Xuân Ngọc/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều