#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Sẽ lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã yêu cầu BV Bạch Mai và BV Bệnh nhiệt đới Trung ương thiết lập 3 bệnh viện dã chiến ngay tại Hải Dương.

28/01/2021 20:34

Sẽ lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương 0

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp khẩn về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 28/1. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính tới 16h30 chiều nay, Hải Dương ghi nhận thêm 11 ca có biểu sốt, kết quả xét nghiệm nhanh 11 ca này dương tính với virus SARS-CoV-2. Tại Quảng Ninh, tính đến chiều nay, chưa ghi nhận thêm ca mắc.

Theo Sở Y tế tỉnh Hải Dương, tính đến thời điểm 17h, đã có hơn 4.400 mẫu bệnh phẩm được lấy và xét nghiệm. Riêng tại công ty POYUN, mới lấy 1.780 trên tổng số hơn 2.300 mẫu để xét nghiệm, số còn lại vẫn đang tiếp tục được lấy mẫu, trong đó có một số công nhân không đến công ty. Những trường hợp này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp cùng lực lượng công an để tìm và truy vết.

Hải Dương cũng đang chuẩn bị chuyển những bệnh nhân nội trú tại BVĐK huyện Chí Linh tới các cơ sở y tế khác, để trưng dụng BVĐK huyện Chí Linh làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý Sở Y tế tỉnh Hải Dương, phải xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và nhân viên tại BVĐK huyện Chí Linh có kết quả âm tính thì mới chuyển bệnh nhân đi, và nơi đưa bệnh nhân đến, tất cả bệnh nhân và nhân viên y tế cũng phải làm xét nghiệm, để tránh bệnh nhân bị lây nhiễm chéo tại nơi chuyển đến.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, cho biết trong các ca dương tính ở Hải Dương có nhiều phụ nữ trong độ tuổi có con và hàng ngày đưa con đi học, vì vậy Hải Dương cần lưu ý điểm trường học của con các công nhân này để truy vết. Hải Dương cũng cần lưu ý, nhiều trường hợp bệnh nhân có đi đám cưới, trong đó có nhiều người ở địa phương khác cùng tham dự, nên cần phải làm rộng truy vết ở những đám cưới. Cụ thể, Hải Dương cần công khai các sự kiện đám cưới này, để người dân biết và chủ động cách ly, phòng dịch.

Tại ổ dịch ở sân bay Vân Đồn, đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, tính đến 16h chiều nay, tại Vân Đồn đã truy vết 851 người ,trong đó 466 ca F1, 382 ca F2, 2 ca F3, số mẫu xét nghiệm là 609 trường hợp, ghi nhận thêm 2 ca dương tính. Tổng cộng tới thời điểm này, ổ dịch ở sân bay Vân Đồn có 13 ca dương tính.

Hiện, Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo rà soát, truy vết các đối tượng tới tận F4.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng lưu ý Quảng Ninh, trường hợp nhân viên an ninh tại sân bay dương tính, có giao tiếp với khách nội địa, tỉnh cần lên sớm danh sách khách đi nội địa từ sân bay Vân Đồn về các địa phương khác, để chủ động truy vết sớm những đối tượng này.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch tại Hải Dương rất phức tạp, số ca bệnh dương tính hiện tại chỉ là con số ban đầu, có thể sẽ tăng lên nhiều trong thời gian tới.

Bộ trưởng bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ cao ổ dịch ở Hải Dương có thể lây lan sang các địa phương khác, đặc biệt là các địa phương lân cận như Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội... Vì vậy, các địa phương không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Bộ trưởng cũng đề nghị Hải Dương phải khoanh vùng thần tốc, lấy mẫu và xét nghiệm trên diện rộng hơn, nếu cần thiết có thể lấy mẫu ở cộng đồng, ví dụ như khu vực, nhà hàng, quán ăn quanh gần công ty POYUN. Đồng thời, tất cả các ca F1 đều phải được cách ly tập trung thì chúng ta mới dập dịch thành công. Đây là bài học từ vụ dịch ở Đà Nẵng.

Về vấn đề điều trị tại Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định các ca bệnh có thể tăng thêm nhiều trong thời gian ngắn tới, vì vậy, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương hỗ trợ thiết kết BV dã chiến thứ nhất tại Trung tâm y tế TP. Chí Linh, để ngay trong đêm nay và sáng mai (29/1) có thể tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19, BV dã chiến thứ 2 đặt tại trường Đại học Hải Dương; BV dã chiến sẽ sử dụng sân vận động nhà thi đấu tỉnh Hải Dương.

Bộ Y tế sẽ huy động các bác sĩ ở Đà Nẵng đã có kinh nghiệm về truy vết, khoanh vùng cách ly, để hỗ trợ Hải Dương. Cục Quản lý khám chữa bệnh huy động các lực lượng ở các địa phương khác về hỗ trợ.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, tất cả hành khách từ sân bay Vân Đồn trở về các địa phương khác từ ngày 15/1 trở lại đây, bắt buộc phải liên hệ với cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo hướng dẫn. Việc này bắt buộc phải làm ngay vì chủng virus này khả năng lây lan rất nhanh.

Đối với các trường hợp F1 ở các địa phương khác, tùy theo mức độ, Chủ tịch UBND tỉnh có thể quyết định yêu cầu cách ly hay giãn cách xã hội.

Theo Hiền Minh/Chinhphu.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều