#Dịch sốt xuất huyết tại HN

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tiếp tục gia tăng

Đến thời điểm này, dịch sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi các bệnh viện đều kín giường với hầu hết là các ca bệnh nặng.

02/12/2022 15:14

google_Tiin.vn

So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước đã tăng gần 5 lần, đã có 122 ca tử vong. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết ở Thủ đô tiếp tục gia tăng khi ghi nhận thêm hơn 1.400 ca mắc, phát hiện 72 ổ dịch mới.

Đến thời điểm này, dịch sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi các bệnh viện đều kín giường với hầu hết là các ca bệnh nặng, đặc biệt là các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như xuất huyết não.

Ghi nhận tại 1 số bệnh viện tại Hà Nội, biến chứng nhanh và tiểu cầu giảm sâu được cho là tình trạng chung khiến khoảng 20% trong số gần 100 bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám mỗi ngày cần phải nhập viện. Nguyên nhân khiến dịch bệnh sốt xuất huyết năm nay diễn biến phức tạp, được các bác sĩ cho biết đến từ cả chủ quan lẫn khách quan.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Khoa Bệnh Nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội cho biết: 'Có những bệnh nhân sốt 5-7 ngày đến khi cắt sốt mới đi khám, đa số các bệnh nhân đấy đều có tiểu cầu giảm sâu, có bệnh nhân chỉ có 11mg/l, trong khi đó chỉ số bình thường là 150 - 450 kèm theo các tình trạng nặng'.

Theo kinh nghiệm hàng năm, khi nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến dịch sốt xuất huyết giảm. Tuy nhiên, kết quả giám sát tại một số ổ dịch tại Hà Nội cho thấy chỉ số điều tra số dụng cụ chứa nước có loăng quăng, muỗi vằn vẫn ở mức cao, số người mắc bệnh trong cộng đồng vẫn lớn, dịch sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Vì vậy, người dân không nên chủ quan, tránh các yếu tố bất ngờ của dịch bệnh.

Theo VTV Digital/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều