#Covid-19 trên thế giới

Số lượng ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng cao đột biến, nguyên nhân do đâu?

Mỹ đang đối mặt với hiện tượng số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do đâu?

20/07/2021 12:01

Mỹ từng là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với 600.000 ca tử vong. Tuy nhiên, ngày 15/6, Mỹ đã mở cửa hoàn toàn trở lại sau khi hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành với ít nhất một liều vắc-xin COVID-19. Theo đó, các nhà hàng, quán rượu và nhiều địa điểm khác ở California có thể hoạt động trở lại 100% công suất, cả trong không gian kín và ngoài trời. Những người đã tiêm vắc-xin đủ liều không còn phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tuy nhiên, thời gian qua, Mỹ lại là nước có ca dương tính với COVID-19 tăng đột biến. Theo số liệu của tờ Reuters, số ca mắc COVID-19 mới trung bình hàng ngày ở Mỹ đã tăng gấp ba lần trong 30 ngày qua. Cụ thể, từ ngày 18/6 đến ngày 18/7, con số này tăng từ 12.004 ca/ngày lên 32.136 ca/ngày.

Tiêm vắc-xin COVID-19 đang được chính phủ Mỹ kêu gọi người dân tham gia đầy đủ.

Tiêm vắc-xin COVID-19 đang được chính phủ Mỹ kêu gọi người dân tham gia đầy đủ.

Trong khi đó, trung bình số người nhập viện vì COVID-19 trong 30 ngày qua tăng 21%, từ 16.000 người lên hơn 19.000 người. Số người chết vì đại dịch ở Mỹ tuần trước cũng tăng 25% so với tuần trước đó, trung bình 250 người tử vong mỗi ngày.

Trước những con số đáng báo động này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu người dân phải tiêm vắc-xin để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và cộng đồng. Ông kêu gọi: 'Xin quý vị vui lòng, xin vui lòng đi tiêm phòng và đi tiêm ngay'.

Chung lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ, một tòa án liên bang ở Indiana cho phép trường đại học được yêu cầu sinh viên và nhân viên phải tiêm vắc-xin.

Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết số ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày đã tăng 70% chỉ trong một tuần cũng nói về tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin.

Ông Walensky nói: 'Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự bùng phát ở những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp, vì những người không được tiêm chủng có nguy cơ mắc bệnh cao. Trong khi những cộng đồng được tiêm chủng đầy đủ thường được miễn dịch khá tốt'.

Được biết, lý do khiến số ca dương tính COVID-19 tăng cao là do biến chủng do sự lây lan của biến chủng Delta. Và hiện tại, theo các chuyên gia, việc tiêm vắc-xin là vô cùng cần thiết.

Theo Đỗ Quyên (th)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều