#Động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Số người tử vong trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria tăng lên hơn 20.700

Số nạn nhân tử vong trong trận động đất kinh hoàng tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào đầu tuần này hiện đã tăng lên ít nhất 20.783 người.

10/02/2023 06:49

google_Tiin.vn

Thành phố Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ bị tàn phá nặng nề bởi trận động đất thảm khốc, ngày 9/2/2023. (Ảnh: AP)

Tại Thổ Nhĩ Kỳ động đất, số người thiệt mạng trong trận động đất đã tăng lên ít nhất 17.406, 70.347 người khác được báo cáo bị thương tính đến tới 9/2, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Süleyman Soylu.

Tổng số người tử vong ở Syria đã lên tới 3.377, trong đó có 2.030 người ở các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở phía tây bắc, theo tổ chức Mũ bảo hiểm trắng. Còn theo Truyền thông nhà nước Syria, thêm 1.347 trường hợp tử vong đã được báo cáo tại các khu vực do Chính phủ kiểm soát ở Syria.

Tổng số người bị thương do động đất ở Syria trên tất cả các vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng đã tăng lên 5.245 người, với 2.295 người ở khu vực do Chính phủ kiểm soát và 2.950 người ở khu vực do quân nổi dậy nắm giữ.

Như vậy, tổng cộng ít nhất 75.592 người đã bị thương ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ theo số liệu từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức Mũ bảo hiểm trắng và Truyền thông nhà nước Syria. Con số tử vong tăng mạng khi nhiều thi thể được kéo ra khỏi đống đổ nát của những ngôi nhà bị sập trong khu vực bị ảnh hưởng.

Chiến dịch giải cứu vẫn tiếp tục diễn ra tại 10 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng bởi trận động đất. (Ảnh: AP)

Trận động đất hôm 6/2, sau đó vài giờ là trận thứ hai có cường độ gần như tương tự, đã khiến hàng nghìn tòa nhà bao gồm bệnh viện, trường học và khu chung cư đổ sập, hàng nghìn người mất nhà cửa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh của nước này. Trong chuyến thăm tỉnh Hatay bị ảnh hưởng nặng nề ở miền Nam, ông Erdogan đã thừa nhận 'những thiếu sót' sau những chỉ trích về phản ứng của chính phủ ông đối với thảm họa.

Hơn 12.000 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc tại các khu vực bị ảnh hưởng, cùng với 9.000 binh sĩ. Trên 70 quốc gia đã cung cấp các đội cứu hộ, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ và viện trợ khác.

Một đoàn xe viện trợ đầu tiên của Liên hợp quốc đã vượt qua biên giới tiến vào khu vực Tây Bắc Syria do phe nổi dậy kiểm soát hôm 9/2. Liên hợp quốc đã giải ngân 25 triệu USD từ quỹ khẩn cấp của mình để giúp khởi động phản ứng nhân đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Mỹ sẽ cung cấp 85 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Viện trợ bao gồm thực phẩm, nơi trú ẩn cho người tị nạn và những người phải di dời, cũng như đồ tiếp tế mùa đông để giúp người dân trong thời tiết lạnh giá, hỗ trợ điều trị thương tích, nước uống sạch và hỗ trợ vệ sinh.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã triển khai một đội ứng phó thảm họa gồm 200 người và 12 chó nghiệp vụ, hiện đang hoạt động ở các thành phố Adiyaman, Adana và Ankara.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều