Sớm hỗ trợ nông dân trồng hoa thôn Hạ Lôi sau dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều diện tích hoa, cây cảnh tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) bị thiệt hại lớn. Bà con nông dân nơi đây đang tập trung khôi phục sản xuất, nhưng cũng rất mong ngóng chính sách hỗ trợ của chính quyền các cấp.

12/05/2020 21:07

Sớm hỗ trợ nông dân trồng hoa thôn Hạ Lôi sau dịch Covid-19 0

Thất thu gần 30 tỷ đồng

Theo thống kê, toàn xã Mê Linh có 242ha canh tác hoa, cây cảnh. Trong đó, riêng thôn Hạ Lôi có khoảng 210ha. Ngoài ra, bà con nông dân thôn Hạ Lôi còn đi thuê khoảng 323ha đất tại các xã lân cận để canh tác hoa, chủ yếu là hoa hồng, hoa cúc, hoa ly...

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, thôn Hạ Lôi ghi nhận đến 13 trường hợp bị mắc bệnh. Trong 28 ngày (kể từ ngày 8/4 đến hết ngày 5/5/2020), thôn Hạ Lôi đã được thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian này, các hộ dân trồng hoa ở thôn Hạ Lôi được yêu cầu hạn chế tối đa việc đi lại khi không cần thiết.

Đặc biệt, bà con không được ra đồng sản xuất hoa, cây cảnh. Do đó, nhiều diện tích cây trồng sau 28 ngày không có người chăm sóc, bị nở bung, héo úa, sâu bệnh hại nên buộc phải cắt bỏ.

Nông dân huyện Mê Linh chăm sóc hoa sau dịch Covid-19.

Nông dân huyện Mê Linh chăm sóc hoa sau dịch Covid-19.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, những năm gần đây, doanh thu mỗi năm từ 1ha hoa, cây cảnh tại xã Mê Linh đạt trung bình khoảng 700 triệu đến 1 tỷ đồng, cao nhất trong số các địa phương có trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn.

Theo tính toán, với hơn 530ha hoa, cây cảnh bị thiệt hại trong 1 tháng qua, người nông dân thôn Hạ Lôi bị thất thu gần 30 tỷ đồng. Doanh thu dự kiến còn bị giảm nhiều hơn con số trên, do người dân sẽ mất thêm thời gian để phục hồi những diện tích cây trồng bị thiệt hại.

Tập trung khôi phục sản xuất

Ngay sau khi kết thúc cách ly y tế, bà con nông dân ở thôn Hạ Lôi đã khẩn trương quay trở lại sản xuất. Chị Đặng Thị Tình, trú tại thôn Hạ Lôi cho biết, thiệt hại sau dịch của gia đình ước khoảng 20 triệu đồng. Những ngày qua, chị đã huy động nhiều người thân trong gia đình khẩn trương cắt bỏ những cành hoa bị hư hỏng để phục hồi sản xuất.

Trong khi đó, anh Nguyễn Quang Thắng, trú cùng thôn Hạ Lôi cho biết, gia đình chuyên sản xuất hoa chậu xuất bán đi các tỉnh, thành lân cận Hà Nội. Sau dịch, nhiều chậu hoa đã bị hư hỏng. Điều đáng mừng là đối với số hoa còn lại, gia đình vẫn có khách thu mua và giữ được giá bán khá tốt.

'Giá bán dao động khoảng 50.000 - 200.000 đồng/chậu, không biến động quá lớn so với 1 tháng trước khi dịch bệnh bùng phát…' - anh Thắng chia sẻ.

Nhiều hộ trồng hoa, cây cảnh bị thiệt hại tại thôn Hạ Lôi cho biết, chính quyền địa phương đã phát thông báo, đề nghị bà con nông dân thống kế thiệt hại, gửi về UBND xã Mê Linh để tổng hợp. Tất cả đều hy vọng, mong ngóng từng ngày được hỗ trợ để có thêm chi phí phục hồi sản xuất sau ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, địa phương đang chỉ đạo UBND xã Mê Linh khẩn trương hoàn thành thống kê thiệt hại về hoa, cây cảnh của người dân thôn Hạ Lôi, để xem xét, có chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó, huyện cũng đang xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ kép là vừa phòng chống hiệu quả dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân trong tình hình mới.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội quan tâm, có chính sách hỗ trợ đặc thù cho người trồng hoa, cây cảnh tại thôn Hạ Lôi bị ảnh hưởng trong dịch Covid-19. Trước mắt, chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với huyện trong công tác quảng bá, xúc tiến thương mại để tiêu thụ hoa, cây cảnh cho bà con nông dân thôn Hạ Lôi nói riêng, toàn huyện Mê Linh nói chung.

Theo Lâm Nguyễn/Kinhtedothi.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều