#Sự cố sau tiêm vaccine Covid-19

Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá hiện ra sao?

Tỉnh Thanh Hoá đã tạm dừng tiêm lô vaccine khiến một số trường hợp phản ứng này, chờ kiểm định. Các lô vaccine khác, các loại vaccine khác, tỉnh vẫn tiêm bình thường.

26/11/2021 21:16

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn động viên người bệnh trong sự cố tiêm vaccine ở Nông Cống đang điều trị tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn động viên người bệnh trong sự cố tiêm vaccine ở Nông Cống đang điều trị tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá.

Báo cáo của BVĐK tỉnh Thanh Hoá tại cuộc làm việc giữa Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn với tỉnh này chiều 26/11, cho biết hiện 11 bệnh nhân liên quan sự cố tiêm vaccine ở Nông Cống đang điều trị tại bệnh viện tương đối ổn định sức khoẻ.

Các bệnh nhân không phải thở oxy, không phải dùng thuốc vận mạch, hết các triệu chứng liên quan đến sốc phản vệ, đã vận động trở lại được, các xét nghiệm trong trạng thái bình thường, có thể xuất viện trong vài ngày tới…

Ông Đậu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - cảm ơn Bộ Y tế đã hỗ trợ tỉnh kịp thời khi cử các đoàn chuyên gia vào hỗ trợ tỉnh liên quan sự cố này. Tỉnh thống nhất với ý kiến của Hội đồng chuyên môn tạm dừng tiêm lô vaccine này, chờ kết quả đánh giá và kiểm định. Với các lô vaccine khác cũng như các loại vaccine khác, tỉnh vẫn tiếp tục triển khai tiêm bình thường.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ với gia đình có người tử vong trong sự cố đáng tiếc này. Theo Thứ trưởng, trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay chưa gặp sự cố đáng tiếc như vừa qua tại Thanh Hoá, do đó cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm…

Đồng tình với tỉnh về việc tạm dừng tiêm lô vaccine , Thứ trưởng đề nghị lấy mẫu gửi ra Viện kiểm định vaccine và Sinh phẩm y tế để kiểm định.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá tiếp tục quán triệt ngành y tế tỉnh đẩy mạnh tiêm chủng, đảm bảo tuân thủ quy trình, hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã tập huấn. 'Hiện Thanh Hoá tiêm được gần 70% mũi 1, đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiêm chủng để đạt tiến độ tiêm' - Thứ trưởng chỉ đạo. Trong trường hợp tỉnh cần hỗ trợ thêm về chuyên gia để vào tập huấn trực tiếp về công tác tiêm chủng thì báo cáo để Bộ Y tế cử nhân lực hỗ trợ.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng các bệnh viện của Bộ lên kế hoạch cử đội chuyên gia vào hỗ trợ Thanh Hoá tiêm chủng. Với các cơ sở y tế đang điều trị, theo dõi sức khoẻ cho bệnh nhân trong sự cố tiêm chủng như BVĐK tỉnh Thanh Hoá, BVĐK huyện Nông Cống, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị cần tiếp tục điều trị tốt nhất, theo dõi sát sao sức khoẻ của người bệnh.

Theo T.Nguyên/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều