Tạm ngừng giải quyết yêu cầu thay đổi hộ tịch cho người chuyển giới

Mới đây, bộ Tư pháp cho hay đã tạm thời từ chối giải quyết yêu cầu thay đổi hộ tịch cho người chuyển đổi giới tính.

30/12/2019 23:57

Trả lời UBND tỉnh Phú Yên về việc hướng dẫn việc thực hiện thay đổi hộ tịch cho cá nhân đã chuyển đổi giới tính, bộ Tư pháp cho biết, Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: 'Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch'.

Việt Nam vẫn chưa ban hành luật chuyển đổi giới tính. Ảnh minh họa

Việt Nam vẫn chưa ban hành luật chuyển đổi giới tính. Ảnh minh họa

'Tuy nhiên hiện nay, luật về chuyển đổi giới tính chưa được ban hành nên chưa có cơ sở pháp lý để công nhận việc chuyển đổi giới tính và đăng ký thay đổi hộ tịch. Do đó, hiện tại, đối với các yêu cầu thay đổi hộ tịch do chuyển đổi giới tính thì cơ quan đăng ký hộ tịch tạm thời từ chối giải quyết' - bộ Tư pháp cho hay.

Hiện Việt Nam có trên 400.000 người chuyển giới. Do các rào cản về xã hội, văn hóa và pháp lý, những người này dễ bị phân biệt đối xử và bị tổn thương. 

Luật chuyển đổi giới tính ở Việt Nam chưa được ban hành nên các dịch vụ y tế, pháp lý và xã hội cho người chuyển giới hầu như không có. Một số cá nhân tự phẫu thuật chuyển giới xong, các vấn đề về pháp lý như giấy tờ tùy thân chưa được đáp ứng.

Theo Minh Khôi (T/h)/Doisongphapluat.com
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều