Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại các điểm du lịch trong cao điểm mùa khô

Chuẩn bị bước vào cao điểm mùa khô, công an tỉnh An Giang khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức, các điểm du lịch cần tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy.

31/03/2023 21:26

google_Tiin.vn

Hiện nay đang bước vào cao điểm mùa khô, An Giang đón du khách thập phương bằng những nắng nóng kéo dài. Tại các điểm du lịch tâm linh, lượng khách đổ về tham quan cúng bái ngày một tăng cao, nhất là các ngày cuối tuần. Bên cạnh việc đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại các điểm du lịch thì công tác an toàn, phòng chống cháy nổ cũng được lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm.

Lưu lượng du khách đến tham quan, cúng bái tại Miếu bà Chúa xứ Núi Sam (thành phố Châu Đốc).

Với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, Thiền viện Trúc Lâm An Giang toạ lạc tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn đón hàng ngàn lượt khách du lịch thập phương đến tham quan, chiêm bái vào những ngày cuối tuần. Vào các ngày rằm hay thứ bảy, chủ nhật, nơi đây còn phục vụ nhu cầu ăn uống cho bà con. Đó là những lúc bếp ăn phải làm việc hết công suất nên việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy luôn được trụ trì và các phật tử nơi đây quan tâm chú trọng.

Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tuyên truyền đảm bảo an toàn chống cháy nổ trong khu vực bếp ăn của Thiền viện.

Nếu như Thiền viện Trúc Lâm An Giang chỉ đông khách vào dịp cuối tuần thì Miếu bà Chúa xứ Núi Sam (thành phố Châu Đốc) thời điểm này, dao động từ 2000 đến trên 8000 lượt khách đến hành hương, cúng bái. Dòng người đông đúc cùng với các hoạt động như: thắp nhang, đèn, đốt vàng mã, kinh doanh trong khu vực,… khiến nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ luôn ở mức cao.

Chính vì vậy, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh thường xuyên phối hợp với Ban Quản lý Lăng Miếu và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra về việc đảm bảo an toàn PCCC trong và ngoài khu di tích, đảm bảo các trang thiết bị và phương tiện, chủ động, linh hoạt ứng phó khi có tính huống cháy nổ xảy ra. Bên cạnh công tác kiểm tra, lượng cảnh sát PCCC và CNCH cùng với công an địa phương thường xuyên phối kết hợp tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn PCCC đến các gia đình, hộ dân có hoạt động kinh doanh, buôn bán xung quanh khu di tích.

Kiểm tra trang thiết bị chữa cháy trong khu vực Miếu bà.

Qua kiểm tra thức tế cho thấy: Đa số hộ kinh doanh cũng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, bên cạnh đó một số hộ cũng có trang bị phương tiện nhưng trang bị đã lâu không sử dụng được. Việc niêm yết nội quy tiêu lệnh thì lại sai vị trí; Câu mắc thiết bị điện không đảm bảo an toàn PCCC, đường dây điện còn để lộ bên ngoài, không đi trong ống nhựa bảo vệ, và còn nhiều hộ thắp nhang thờ cúng trong khu vực kinh doanh.

Hướng dẫn các hộ kinh doanh sử dụng và bảo quản bình chữa cháy đúng cách.

Trong điều kiện thời tiết tục diễn biến thất thường như hiện nay cùng với lượng khách đổ về các điểm du lịch ngày một đông, nguy cơ cháy nổ là luôn tiềm ẩn và có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như công tác đảm bảo an toàn PCCC không được quan tâm, chú trọng.

Thượng tá Võ Phúc Thọ - Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn PCCC và CNCH để nâng cao kiến thức PCCC đối với các cơ sở kinh doanh du lịch cũng như khách hành hương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tiến hành kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn PCCC và CNCH, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm nội quy quy định về PCCC đối với các cơ sở du lịch trên địa bàn toàn tỉnh; xây dựng phương án PCCC và CNCH để làm sao xử lý nhanh chóng, kịp thời các tình huống cháy nổ xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cơ sở du lịch cũng như khách hành hương, tham quan du lịch trên địa bàn toàn tỉnh".

Với phương châm: "phòng cháy hơn chữa cháy" và đó là trách nhiệm của toàn dân. Chính vì vậy, bên cạnh việc nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, Ban quản lý và các hộ kinh doanh tại các điểm tham quan, du lịch; mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm quy định về PCCC&CNCH để đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho bản thân và cho cả cộng đồng.

Theo P.V/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều