Thái Lan sẵn sàng tiêm vaccine cho học sinh từ 12 tuổi, loài dơi ở Lào mang virus tương tự SARS-CoV-2

Đến sáng 23/9, thế giới có trên 230,6 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 4,72 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

23/09/2021 07:46

Hơn 230,6 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Hơn 230,6 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 với trên 43,3 triệu ca mắc và hơn 698.700 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 67.900 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc trung bình 1.900 người/ngày, lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3. Các chuyên gia cho biết, nạn nhân chủ yếu của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ hiện nay nằm trong số 71 triệu người chưa tiêm vaccine COVID-19. Chỉ trong hai tuần qua, số ca tử vong trung bình đã tăng 40%, lên 1.947 bệnh nhân/ngày, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins. Trong khi đó, số ca mắc mới là khoảng 139.000 trường hợp/ngày. Làn sóng COVID-19 mới một lần nữa tăng áp lực lên các bệnh viện, làm căng thẳng hơn tình hình đầu năm học mới, đẩy lùi thời điểm người lao động quay lại làm việc trực tiếp, và đặc biệt gây bức xúc cho lực lượng y tế bởi vẫn còn quá nhiều người Mỹ không chịu sử dụng vũ khí chống COVID-19 sẵn có là vaccine.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 22/9, nước này ghi nhận hơn 31.900 ca mắc mới COVID-19 và 279 trường hợp tử vong. Hiện tổng cộng trên 33,5 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 446.000 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Ấn Độ dự kiến cho phép rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi vaccine của hãng AstraZeneca đối với các trường hợp tiêm tự nguyện ở các cơ sở y tế tư nhân. Cụ thể, các bệnh viện tư sẽ có thể cho phép khách hàng tự nguyện của mình tiêm mũi thứ hai vào 4 tuần sau khi tiêm mũi đầu, giảm so với 12-16 tuần hiện nay. Hãng AstraZeneca khuyến cáo, mũi tiêm thứ hai nên cách mũi đầu tối thiểu 4 tuần, nhưng cho biết có xu hướng hiệu quả tăng khi quãng thời gian này lâu hơn 4 tuần. Còn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hai mũi vaccine này nên cách nhau 8-12 tuần.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ thông báo, từ quý IV/2021, nước này sẽ nối lại xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19, trong đó có mục tiêu là cung cấp cho cơ chế chia sẻ vaccine COVAX. Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ nêu rõ, sản lượng vaccine hàng tháng của quốc gia này đã tăng gấp đôi và dự kiến sẽ tăng gấp 4 lần, lên hơn 300 triệu liều vào tháng 10.

Brazil hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 591.500 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 21,2 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil Marcelo đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19-19 khi tháp tùng Tổng thống Brazil tới tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Văn phòng Truyền thông của Chính phủ Brazil cho biết, ông Marcelo sẽ ở lại New York trong tình trạng cách ly. Những thành viên còn lại của đoàn Brazil đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Ông Marcelo biết đã luôn đeo khẩu trang khi vào tòa nhà Liên Hợp Quốc.

Chính quyền thành phố New York yêu cầu những người vào trụ sở Liên Hợp Quốc sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng vaccine. Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Thư ký không thể yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới chứng minh rằng họ đã được tiêm vaccine hoặc ngăn họ vào trụ sở. Tổng thống Brazil trước đó đã bác bỏ các yêu cầu của Liên Hợp Quốc về việc tất cả những người tới dự kỳ họp Đại hội đồng phải tiêm vaccine.

Giới chức y tế Bỉ đã cho phép tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 cho tất cả những người lưu trú trong các viện dưỡng lão và người trên 85 tuổi. Quyết định trên được cho là nhằm bảo vệ người dân Bỉ tốt hơn trước mối đe dọa của làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4. Hiện nay, đã có khoảng 72% dân số Bỉ tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Chính phủ Bỉ cũng đã quyết định cấp chứng nhận kỹ thuật số về an toàn COVID-19 cho những người có giấy chứng nhận tiêm chủng hợp lệ.

Trả lời phỏng vấn với nhật báo Il Messprisro ngày 21/9, cố vấn của Bộ Y tế Walter Ricciardi cho biết: 'Có thể dự đoán rằng từ năm sau, tất cả mọi người sẽ được tiêm một liều tăng cường, và sau đó sẽ được tiêm nhắc lại định kỳ'.

Ngày 20/9, Italy đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho đối tượng dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng như bệnh nhân ung thư, người được ghép tạng, người trên 80 tuổi, cư dân viện dưỡng lão và nhân viên y tế tuyến đầu. Cơ quan dược phẩm AIFA của Italy đã khuyến nghị nên sử dụng 2 loại vaccine Pfizer và Moderna cho mũi tiêm thứ 3.

Cùng ngày, Giám đốc Bệnh viện bệnh truyền nhiễm Spallanzani ở Rome, ông Francesco Vaia cho rằng, chưa đến lúc bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi sau khi hãng Pfizer tuyên bố, vaccine của họ an toàn và hiệu quả với nhóm tuổi này.

Italy đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho đối tượng dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng. (Ảnh: AP)

Italy đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho đối tượng dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng. (Ảnh: AP)

Ngày 22/9, Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Dan Tehan khẳng định, với tốc độ tiêm chủng hiện nay, biên giới quốc gia có thể sẽ mở cửa trở lại 'muộn nhất là vào dịp Giáng sinh'. Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, ông Tehan bày tỏ hy vọng, muộn nhất là vào Giáng sinh, người dân Australia sẽ có thể đi du lịch, cùng với mã QR chứng minh tình trạng tiêm chủng kết nối với hộ chiếu. Ông Tehan khẳng định, với tốc độ triển khai hiện nay, Australia sẽ sớm đạt tỷ lệ tiêm chủng 80% trên toàn quốc để có thể mở cửa biên giới trở lại và cho phép người dân đi du lịch nước ngoài.

Thành phố Auckland lớn nhất New Zealand đã nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch bệnh, hạ mức độ cảnh báo về dịch COVID-19 xuống mức 3 trong ít nhất hai tuần. Đến nay, Auckland đã duy trì mức độ cảnh báo 4, mức cao nhất của lệnh phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 trong hơn 30 ngày, lâu hơn thời gian phong tỏa trong năm 2020. Với việc hạ mức cảnh báo xuống cấp độ 3, các hoạt động xây dựng và dịch vụ bán đồ ăn mang về ở thành phố trên có thể được nối lại với việc thực hiện tại chỗ những biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết, trong khi hầu hết học sinh vẫn được khuyến khích học trực tuyến.

Chính phủ New Zealand ngày 22/9 đã thông báo ghi nhận thêm 24 ca mắc COVID-19 mới.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 22/9 đã nới lỏng quy định về đeo khẩu trang ở các địa điểm công cộng trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ghi nhận theo ngày ở quốc gia vùng Vịnh này đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Theo quy định mới, người dân UAE vẫn phải tuân thủ việc giữ khoảng cách 2 m với người đối diện. Tuy nhiên, họ có thể cởi bỏ khẩu trang khi tập thể dục ở những nơi công cộng, trên bãi biển, tại các bể bơi, trong tiệm làm tóc và trung tâm y tế khi đang điều trị bệnh.

Cơ quan Quản lý khủng hoảng và tình trạng khẩn cấp quốc gia UAE cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi số liệu về các ca mắc mới COVID-19 ghi nhận theo ngày duy trì đà giảm ổn định kể từ đầu tháng 7 vừa qua.

Ngày 22/9, Chính phủ Mexico thông báo sẽ tiến hành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 1 triệu trẻ em dưới 18 tuổi có bệnh nền hoặc khuyết tật. Theo số liệu của Bộ Y tế Mexico, quốc gia Bắc Mỹ này đã ghi nhận gần 150.000 trường hợp người dưới 18 tuổi mắc COVID-19, trong đó có trên 700 ca tử vong.

Trước tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, Chính phủ Mexico đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Bộ Y tế Mexico đặt mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên vào tháng 10 tới.

Một chuyên gia dịch tễ của Indonesia cảnh báo, nước này có thể bùng phát một đợt dịch mới vào cuối năm. Theo chuyên gia này, nếu tỷ lệ tiêm chủng tại Indonesia không đạt 50% vào cuối năm, nước này sẽ đối mặt đỉnh dịch của làn sóng lây nhiễm thứ 3 vào tháng 12 tới hoặc tháng 1/2022. Việc nới lỏng một số lĩnh vực sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Kinh nghiệm cũng cho thấy, số ca mắc COVID-19 tại Indonesia tăng mạnh sau các đợt nghỉ lễ dài. Để phòng tránh nguy cơ trên, Indonesia đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng.

Ngày 22/9, Indonesia cho biết đang xem xét việc mở cửa đón du khách nước ngoài đến đảo Bali và một số điểm du lịch khác từ tháng 10 tới. Ban đầu, Indonesia sẽ ưu tiên tiếp nhận du khách từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và New Zealand do đánh giá mức độ lây lan virus SARS-CoV-2 tại các quốc gia này thấp. Dự kiến, đến khi đạt mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 mũi đầu tiên cho 70% người dân, nước này sẽ mở cửa với du khách từ các nước khác. Hiện Indonesia đã tiêm mũi đầu tiên cho gần 40% dân số và 21% đã tiêm mũi 2.

Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Indonesia (BPOM) chưa cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. BPOM khẳng định, đến nay, EUA cho loại vaccine này tại Indonesia chỉ dành cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Malysia thí điểm ban đầu với du lịch nội địa. Tuần qua, nước này vừa triển khai 'bong bóng du lịch' nội địa, thí điểm ở đảo Langkawi. Du khách cần đảm bảo đã tiêm đủ vaccine và thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trước khi lên đảo. Cảnh sát sẽ được huy động tuần tra tại các điểm du lịch trên đảo. Du khách và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ phải cam kết tuân thủ các yêu cầu ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Đảo này có dân số 115.000 người và gần 90% đã tiêm chủng. Theo giới chức Malaysia, kết quả tại Langkawi sẽ là cơ sở để đánh giá mô hình khôi phục tổng thể ngành du lịch.

Ngày 22/9, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tuyên bố, Chính phủ nước này quyết định cho phép người dân có thể đi xuyên bang, đồng thời mở cửa trở lại các khu danh thắng, hải đảo và địa điểm du lịch khi 90% người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành tiêm chủng ngừa COVID-19,

Bộ Nội vụ Thái Lan mới đây đã ban hành văn bản đề nghị chính quyền các địa phương sẵn sàng bắt đầu tiêm chủng cho học sinh vào cuối tháng 9 này. Số lượng học sinh từ 12-18 tuổi tại Thái Lan trong danh sách cần tiêm vaccine là khoảng 4,5 triệu em, tại 29 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Vaccine được Bộ Y tế nước này phân bổ là Pfizer. Ngày 20/9 vừa qua, một chương trình thí điểm với mục đích tạo miễn dịch trong các cơ sở giáo dục tại Thái Lan đã được triển khai với 2.000 trẻ được tiêm vaccine Sinopharm.

Thái Lan công bố kế hoạch từ ngày 1/10 sẽ tiến hành mở cửa Bangkok, Chiang Mai cùng các khu du lịch ở Pattaya, Cha-am và Hua Hin. Tùy theo đặc thù riêng, mỗi địa phương sẽ triển khai những cách thức đón khách khác nhau, phù hợp với lợi thế của từng điểm đến. Một số địa điểm khác, dự kiến cũng sẽ mở cửa hoàn toàn vào giữa tháng 10 theo mô hình 'bong bóng' với một số nước láng giềng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, nước này sẽ tăng tốc chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 và đưa ra các biện pháp kích thích khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động của làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng nhất. Phát biểu tại họp báo do Cơ quan kế hoạch nhà nước tổ chức, ông Prayut cho biết, Chính phủ hy vọng tình hình sẽ nhanh chóng bình thường trở lại. Ông khẳng định: 'Chính phủ sẽ nỗ lực hết mình giải quyết cuộc khủng hoảng này, để người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường trong thời gian sớm nhất'.

Thái Lan sẽ bắt đầu tiêm chủng cho học sinh vào cuối tháng 9 này. (Ảnh: AP)

Thái Lan sẽ bắt đầu tiêm chủng cho học sinh vào cuối tháng 9 này. (Ảnh: AP)

Thái Lan đã ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm, trong đó có trên 15.700 người tử vong. Khoảng 99% trong số này được ghi nhận từ tháng 4 đến nay sau một năm kiềm chế dịch khá tốt. Đến nay, chỉ 22% trong số 72 triệu người sống trên lãnh thổ Thái Lan được tiêm phòng đầy đủ. Nhà chức trách nước này mong muốn, tỷ lệ trên cao hơn trước khi mở cửa trở lại hoàn toàn đón du khách.

Các nhà nghiên cứu của Viện Pasteur (Pháp) cho biết đã tìm ra một manh mối về nguồn gốc của virus gây ra đại dịch COVID-19. Theo đó, qua nghiên cứu hàng trăm con dơi sống trong các hang động đá vôi ở phía Bắc nước Lào, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur và Đại học Quốc gia Lào phát hiện thấy có 3 mẫu virus ở trên những con dơi này có cấu trúc gần giống với virus SARS-CoV-2, loại virus đã gây ra bệnh COVID-19 dẫn tới hàng triệu ca tử vong kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Theo nhóm nghiên cứu, cả 3 mẫu virus này đều có cơ chế bám vào tế bào người giống với cơ chế bám của virus SARS-CoV-2, tuy nhiên chúng vẫn có một số điểm khác biệt chính so với virus SARS-CoV-2. Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng, phát hiện này là một bước tiến quan trọng trong việc xác định nguồn gốc của đại dịch khi góp phần củng cố giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ loài dơi.

Bộ Y tế Lào ngày 22/9 cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 222 ca mắc mới COVID-19; trong đó có tới 210 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Bộ Y tế Campuchia thông báo sẽ tiêm mũi thứ 3 cho toàn bộ người trưởng thành từ tháng 10. Bộ Y tế Campuchia cho biết, từ ngày 11/10 tới, người từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 3, bắt đầu từ thủ đô Phnom Penh. Khoảng cách giữa mũi thứ 2 và thứ 3 ít nhất là 4 tháng và vaccine của Sinovac (Trung Quốc) sẽ được sử dụng để tiêm tăng cường. Sau Phnom Penh, tỉnh Kandal sẽ triển khai chiến dịch này từ ngày 30/10 và các tỉnh khác bắt đầu thực hiện trong thời gian từ ngày 8/11 - 16/12.

Trước khi chính thức bắt đầu chiến dịch tiêm mũi tăng cường quy mô lớn, tính đến nay, Campuchia đã tiêm mũi thứ 3 cho hơn 844.000 người gồm lực lượng y tế, quan chức, công chức địa phương làm nhiệm vụ ở tuyến đầu và người trên 60 tuổi. Dù chiến dịch tiêm phòng được đẩy mạnh, Bộ Y tế Campuchia tiếp tục khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch ngay cả khi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Chiều 22/9, chính quyền thủ đô Phnom Penh tiếp tục ban hành quyết định ngừng hoạt động một số ngành nghề kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cao cũng như các hoạt động tập trung đông người thêm 14 ngày bắt đầu từ ngày 24/9 đến ngày 7/10.

Bộ Y tế Campuchia ghi nhận thêm 637 ca mới và 14 trường hợp tử vong trong ngày 22/9. Cho đến nay Campuchia đã phát hiện tổng cộng 105.981 ca mắc COVID-19 và 2.154 người tử vong.

Trung Quốc đã ghi nhận 41 ca lây nhiễm mới trong ngày 22/9. Thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang đã báo cáo các ca nhiễm mới đầu tiên trong cộng đồng sau gần 9 tháng áp đặt lệnh bán phong tỏa thành phố. Chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân yêu cầu cư dân không được rời khỏi thành phố trừ những lý do cần thiết. Các tụ điểm trong nhà như rạp chiếu phim, phòng tập thể dục cũng bị đóng cửa. Địa điểm du lịch được yêu cầu tiếp đón lượng khách hạn chế với một nửa công suất. Thành phố cũng sẽ ngừng mọi lớp học trực tiếp tại toàn bộ vườn trẻ, trường tiểu học và trung học trong 1 tuần bắt đầu từ ngày 22/9.

Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận theo ngày ở Hàn Quốc tiếp tục vượt mốc 1.700 ca trong ngày thứ hai liên tiếp, mặc dù nước này giảm thiểu tiến hành xét nghiệm trong kỳ nghỉ lễ Trung thu (Chuseok) kéo dài 5 ngày vừa qua. Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 22/9 cho biết, nước này đã có thêm 1.720 ca mới, nâng tổng số lên 290.983 trường hợp. Số ca tử vong cũng tăng lên 2.419 người sau khi có thêm 6 ca mới. Đây cũng là ngày thứ 78 Hàn Quốc liên tiếp vượt mốc 1.000 ca mắc/ngày. Trước đó, trong ngày 21/9, con số này là 1.729 ca.

Số liệu của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho thấy, số ca lây nhiễm cộng đồng trong tuần qua tại đây tăng 4,3% so với một tuần trước đó. Có tới 90% số bệnh nhân là những người chưa tiêm vaccine hoặc mới tiêm 1 mũi, trong đó tỷ lệ những người trong độ tuổi 20 - 30 chiếm số đông. Giới chức y tế Hàn Quốc đã kêu gọi người dân chủ động xét nghiệm COVID-19 trước và sau kỳ nghỉ lễ Trung thu để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo Quỳnh Chi (Theo Worldometers)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều