#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Thanh Hóa: 5 người trong 1 gia đình dương tính, trong đó có cháu bé 4 tháng tuổi

CDC Thanh Hóa mới phát hiện chùm ca bệnh mới 5 người trong 1 gia đình tại huyện Hậu Lộc có liên quan tới ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có cháu bé 4 tháng tuổi.

22/10/2021 17:37

Cuối giờ chiều ngày 22/10, theo thông tin từ CDC Thanh Hóa, trong 24h qua trên địa bàn tỉnh ghi nhận 37 bệnh nhân COVID-19 mới. Trong tổng số 37 người có 15 bệnh nhân là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam, 22 bệnh nhân còn lại được phát hiện từ các điểm dịch trong tỉnh.

22 bệnh nhân phát hiện tại các điểm dịch trên địa bàn tỉnh gồm: tại điểm nóng ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận thêm 13 bệnh nhân mới tại các khu cách ly, nâng tổng số bệnh nhân tại ổ dịch này lên 120 bệnh nhân

Huyện Hậu Lộc phát hiện chùm ca bệnh gồm 5 bệnh nhân cùng gia đình tại, thôn 1, xã Liên Lộc trong đó 1 bệnh nhân có tiền sử trở về từ ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ngày 15/10. Qua khai thác yếu tố dịch tễ, bệnh nhân N.T.L. (64 tuổi), trú thôn 1, xã Liên Lộc từng đến nhiều chỗ đông người như chợ Cầu Lạt, chợ Nghè, cửa hàng MediaMart ở thị trấn Hậu Lộc, Siêu thị HC ở Hoa Lộc, nguy cơ dịch lây lan là rất cao. Liên quan tới chùm ca bệnh trên hiện đến trưa nay (22/10) đã truy vết được 41F1, 231F2.

Thanh Hóa: 5 người trong 1 gia đình dương tính, trong đó có cháu bé 4 tháng tuổi 0

Chùm ca bệnh 5 người trong 1 gia đình dương tính mới được phát hiện

Huyện Thọ Xuân ghi nhận thêm 2 bệnh nhân làm việc tại công ty Hồ Gươm xã Xuân Lai đang được cách ly theo quy định.

Huyện Quảng Xương ghi nhận 1 bệnh nhân 3 tuổi là con gái bệnh nhân có địa chỉ xã Quảng Nham trở về từ thành phố Hồ chí Minh đang được cách ly tại nhà.

Tại huyện Hà Trung ghi nhận 1 bệnh nhân nữ địa chỉ thôn Mậu Yên xã Hà Lai do tiếp xúc 1 bệnh nhân được ghi nhận trước đó

Tính từ ngày 27/4đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 810 ca mắc COVID-19 cộng dồn; 505 người điều trị khỏi ra viện; 5 ca tử vong; số bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa.

Trong những ngày qua, số lượng người dân từ các tỉnh, thành phố có dịch qua lại và trở về tỉnh Thanh Hóa tăng mạnh, dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Một số địa phương như xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân; xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa; xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân... thiếu giám sát, cùng với việc thiếu ý thức của người cách ly y tế tại nhà khiến công tác phòng chống dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Trước những biểu hiện lơi lỏng trong việc theo dõi, giám sát công dân từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về tại 1 số địa phương; việc khai báo y tế thực hiện chưa nghiêm túc, một số đối tượng không khai báo hoặc khai báo không trung thực, che dấu thông tin, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy vết của các lực lượng chức năng; công tác quản lý người cách ly, nhất là cách ly tại gia đình ở một số nơi chưa đúng quy định.

Thanh Hóa: 5 người trong 1 gia đình dương tính, trong đó có cháu bé 4 tháng tuổi 1

Thanh Hóa chấn chỉnh 1 số địa phương lơ là, thiếu giám sát người cách ly y tế tại nhà

Việc tổ chức truy vết, lấy mẫu, gửi mẫu xét nghiệm RT-PCR SARS-CV-2 ở một số địa phương còn chậm, lúng túng và thiếu sót về thông tin cá nhân các mẫu; việc xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm có thời điểm chưa kịp thời, không ít người vẫn còn biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch chưa cao…

Để khắc phục những hạn chế, thiếu sót trên, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương, tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch để ngăn chặn triệt để nguồn lây từ bên ngoài; tăng cường công tác hướng dẫn, theo dõi, giám sát, quản lý chặt chẽ công dân từ vùng dịch trở về địa phương...đồng thời yêu cầu người cách ly và gia đình phải ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định, với sự giám sát nghiêm ngặt chính quyền cơ sở.

Tiến hành xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người, nhất là ở các doanh nghiệp, chợ, trường học và phải có kết quả xét nghiệm nhanh nhất...

Theo Ngọc Hưng/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều