Thanh Hóa: Huy động lực lượng test nhanh gần 60.000 người dân thị xã Bỉm Sơn

Trước tình hình nhiều F0 xuất hiện trong cộng đồng, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng để tổ chức làm test nhanh cho gần 60.000 người dân trên địa bàn thị xã. CDC Thanh Hóa đã cử 2 đội đáp ứng nhanh thường trực tại Bỉm Sơn truy vết, bóc tách F0.

16/10/2021 23:41

Tính tới sáng ngày 16/10, Bỉm Sơn đã ghi nhận 15 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Nhiều F0 có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Các lực lượng đang tập trung truy vết thần tốc, tổ chức cách ly và giám sát chặt chẽ việc cách ly các trường hợp F1, F2 theo đúng quy định; huy động nhân lực của Thị xã Bỉm Sơn, cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, TP Thanh Hóa, huyện Nga Sơn và một số đơn vị khác trong ngành y tế, để tập trung xét nghiệm nhanh kháng nguyên sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho toàn dân trên địa bàn Thị xã Bỉm Sơn, đảm bảo nhanh chóng phát hiện, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng với thời gian sớm nhất.

Phong tỏa diện hẹp nơi F0 sinh sống.

Phong tỏa diện hẹp nơi F0 sinh sống.

Đối với xét nghiệm realtime RT-PCR yêu cầu CDC, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phải đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trả kết quả không quá 6 tiếng, kể từ khi nhận được mẫu.

Thực hiện phong tỏa diện hẹp (tại các cụm dân cư, thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị) ở những nơi phát hiện có ca F0 (cả ở Thị xã Bỉm Sơn và các địa phương khác). Đối với thị xã Bỉm Sơn, thực hiện ngay các biện pháp giãn cách xã hội 'ai ở đâu ở yên đó', 'không có việc thực sự cần thiết, không ra ngoài'; tạm dừng tất cả các hoạt động dịch vụ không thiết yếu; cho học sinh các trường tạm nghỉ học cho đến khi có thông báo mới; tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở sản xuất đã phát hiện có ca F0.

Với phương châm khoanh vùng, phong tỏa có trọng tâm, phát hiện F0 ở đâu tổ chức phong tỏa ở đó, đến nay, thị xã Bỉm Sơn đã tiến hành phong tỏa tạm thời các thôn: 3, 5, 6 của xã Quang Trung; Nhà máy Ô tô VEAM; Công ty Vũ Huyền và Công ty Sơn Hà. Với sự hỗ trợ của các đội phản ứng nhanh ngành y tế, lực lượng chức năng thị xã Bỉm Sơn đã huy động lực lượng xuyên ngày xuyên đêm truy vết. Tính đến chiều 15-10, thị xã đã truy vết, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 391 trường hợp F1, trong đó nhiều F1 đã trở thành F0, cách ly tại nhà hơn 2.152 trường hợp F2.

Ngoài các hoạt động dịch vụ kinh doanh đang tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 theo Công văn số 14898/UBND-VX ngày 24-9-2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, bắt đầu từ 12 giờ 00 phút ngày 15/10/2021, trên địa bàn thị xã, tất cả các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về, mang đi; tất cả các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa sau 18 giờ hàng ngày; tạm dừng hoạt động các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm móng tay/móng chân, cơ sở thẩm mỹ/spa; hạn chế tố chức các buổi hội nghị, hội họp không thực sự cần thiết; tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, các Khu di tích trên địa bàn thị xã, các sự kiện tập trung đông người.

Đối với khu vực phong tỏa tạm thời Nhà máy ô tô VEAM, yêu cầu Nhà máy thực hiện quy định '4 tại chỗ' nghiêm ngặt, phối hợp với cơ quan chức năng để kịp thời rà soát, khoanh vùng các trường hợp F1, F2, thực hiện xét nghiệm sàng lọc, kịp thời phát hiện 2 sớm các ca mắc và thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà máy. UBND các xã, phường tiếp tục khẩn trương rà soát, phân loại các trường hợp F1, F2, F3 và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, cụ thể đối với từng trường hợp; Huy động, tập trung toàn bộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch để dập dịch trong thời gian sớm nhất; Trung tâm y tế phối hợp UBND các xã, phường tập trung các nguồn lực khẩn trương xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ các trường hợp nguy cơ, có liên quan đến các ca bệnh, các khu vực có nguy cơ cao để nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng sớm các ca bệnh trong cộng đồng.

Sinh viên Cao đẳng y Thanh Hóa lên đường hỗ trợ Bỉm Sơn chống dịch

Sinh viên Cao đẳng y Thanh Hóa lên đường hỗ trợ Bỉm Sơn chống dịch

Theo đánh giá, đây là ổ dịch rất phức tạp, nguy cơ lây lan bùng phát dịch trong cộng đồng rất cao nếu không có biện pháp quản lý sớm, bao vây, cách ly dập dịch kịp thời. Xác định yếu tố nguy cơ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các biện pháp quyết liệt, nhanh nhất, hiệu quả nhất và đồng bộ nhất, với các biện pháp truy vết thần tốc, cách ly kịp thời và xét nghiệm diện rộng để bóc tách nhanh các trường hợp F0 trong cộng đồng và cách ly, điều trị kịp thời. 

Cùng với đó, ngành y tế đã huy động lực lượng để tổ chức làm test nhanh cho hơn 59.000 người dân trên địa bàn thị xã. CDC Thanh Hóa đã cử 2 đội đáp ứng nhanh thường trực tại Bỉm Sơn truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, trả lời kết quả xét nghiệm nhanh nhất để sàng lọc các trường hợp nguy cơ cao trong cộng đồng.

Người dân được khuyến cáo bình tĩnh, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết. Ý thức chấp hành của nhân dân cùng với sự quyết liệt của cơ quan chức năng sẽ sớm khoanh vùng, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sống an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Theo Thanh Phương/Congly.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều