Thêm thông tin về nhân thân 2 cháu bé bị bỏ rơi giữa trời mưa lạnh trên đê sông Hồng

Chỉ trong thời gian ngắn cả mẹ và ông ngoại mất, Quỳnh Anh và Nam được bác mang cho nhà chùa nhưng vì thủ tục chùa không thể nhận nuôi nên người này đưa các cháu ra đê sông Hồng chờ người nhặt.

13/01/2021 15:27

Ngày 13/1, thông tin từ UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang xác minh, làm rõ nhân thân cho 2 cháu bé bị bỏ rơi giữa trời mưa lạnh trên đê sông Hồng, kèm lá thư ghi nội dung 'bố mẹ đều đã chết, nhờ nuôi hộ'.

Hai ngày trước, có người đến trụ sở UBND xã Lê Lợi xuất trình giấy tờ tuỳ thân, giới thiệu là anh trai của mẹ 2 cháu Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) bị bỏ rơi trên đê sông Hồng. Người này có mang theo giấy khai sinh bản sao của 2 cháu do UBND phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) cấp vào tháng 9/2020.

Lãnh đạo UBND xã Lê Lợi tiếp đoàn công tác của TƯ Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về địa phương thăm hỏi, tặng quà, động viên 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Lãnh đạo UBND xã Lê Lợi tiếp đoàn công tác của TƯ Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về địa phương thăm hỏi, tặng quà, động viên 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Liên hệ với UBND phường Yên Phụ, chúng tôi được biết, mẹ 2 cháu là chị Bùi Quỳnh L. (SN 1985, hiện đã mất). Tháng 5/2006, chị L. đăng ký kết hôn cùng anh Đào Minh C. (38 tuổi, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội). Hai người có một con chung là cháu Đ.T.G., năm nay 14 tuổi.

Một thời gian sau, 2 vợ chồng ly thân. Sau đó, chị L. sinh thêm 2 người con là cháu Quỳnh Anh, 5 tuổi và Nam, 3 tuổi. Tuy nhiên, do ốm đau bệnh tật, chị L. đã uỷ quyền cho bố mình làm thủ tục khai sinh cho hai cháu theo giấy chứng sinh.

Ngôi nhà màu xanh trước đây hai cháu sinh sống cùng mẹ và ông ngoại.

Ngôi nhà màu xanh trước đây hai cháu sinh sống cùng mẹ và ông ngoại.

Điều đáng nói, bản thân chị L. cũng không biết bố của 2 đứa trẻ là ai. Bên tư pháp của phường Yên Phụ đã đứng tên anh C. trong giấy khai sinh của 2 cháu do thời điểm này chị L. và anh C. vẫn trong thời điểm hôn nhân, chưa ly hôn. Tuy nhiên, anh C. không cho hai bé nhập khẩu về gia đình mình do chúng không phải con đẻ. Về sau, hai cháu được mẹ và ông ngoại đón về nhà trên đường An Dương, phường Yên Phụ sinh sống.

Cách đây nửa năm, chị L. qua đời do bệnh nặng. Ông ngoại nhận nuôi hai bé, tiếp tục đi làm thủ tục hộ khẩu để 2 cháu được nhập khẩu về Yên Phụ. Tuy nhiên, không lâu sau, ông cũng mất.

Chị Bích đang tạm thời chăm sóc 2 cháu bé.

Chị Bích đang tạm thời chăm sóc 2 cháu bé.

Sau khi chị L. cùng cha mình qua đời, đại diện tư pháp của phường đã vận động người anh cùng cha khác mẹ của chị L. là anh Vũ đứng ra làm hồ sơ để 2 đứa trẻ được nhập khẩu. Do hoàn cảnh khó khăn, anh Vũ chạy xe ôm, còn vợ bán hàng vặt, không đủ điều kiện nuôi 2 cháu nên họ đã liên hệ, gửi 2 cháu cho một ngôi chùa ở huyện Thường Tín vào tháng 9/2020.

Nhà chùa mong muốn nhận nuôi 2 cháu, nhưng do không có hộ khẩu nên không được UBND xã Lê Lợi chấp thuận. Ngày 6/1, nhà chùa gọi điện cho anh Vũ đón 2 cháu về. Ngày 9/1, người bác đến đón 2 cháu về nhưng khi đi tới điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì đã bỏ lại 2 cháu ở đây. Người này đứng từ xa khoảng 50m quan sát, chờ người phát hiện, nhận 2 cháu rồi mới rời đi.

Hoàn cảnh của 2 cháu bé khiến nhiều người xót xa.

Hoàn cảnh của 2 cháu bé khiến nhiều người xót xa.

Thời điểm này, chị Lê Thị Bích (49 tuổi, trú tại thôn Hạ Vỹ, xã Lê Lợi) tình cờ đi qua và gặp các cháu. Người phụ nữ này đã làm đơn lên chính quyền xã mong muốn được chăm sóc, nuôi dưỡng 2 cháu Quỳnh Anh và Nam ăn học thành người.

Được biết những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân muốn đến xin nhận nuôi và ủng hộ hai cháu bé nhưng gia đình chị Bích đều từ chối.

Theo Nhật Tân/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều