Thiếu việc làm, thu nhập giảm, nhiều lao động ở Bình Dương đành khăn gói về quê

Tuyến QL13, đoạn đi qua TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, gần đây, xe khách dừng đón tấp nập hơn thường lệ. Hầu hết hành khách là công nhân của các nhà máy tại Bình Dương.

30/11/2022 18:37

google_Tiin.vn

Do ảnh hưởng của thị trường thế giới trong thời gian vừa qua, nguồn cung nguyên liệu bị đứt gãy cùng với số lượng đơn hàng bị cắt giảm khá nhiều, các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương hiện nay có tình trạng giảm giờ làm để duy trì hoạt động. Thay vì ở lại cầm cự, tìm việc tạm thời thì nhiều lao động quyết định về quê.

Như gia đình anh Hải, sau nhiều tháng công ty chuyên sản xuất cửa nhôm thiếu đơn hàng, phải áp dụng nghỉ luân phiên, thu nhập tụt giảm. Không đủ trang trải cuộc sống, không thể tìm việc mới, bất đắc dĩ, gia đình anh phải dọn đồ đạc, khăn gói về quê.

Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, hiện có khoảng hơn 28.000 lao động đã tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương. Tuy nhiên, số liệu từ tổ chức công đoàn, có gần 240.000 lao động trong các doanh nghiệp đã giảm giờ làm. Đa số doanh nghiệp bị giảm giờ làm chủ yếu là lĩnh vực may mặc, da giày, chế biến gỗ, điện tử.

Nhiều người lao động sau vài tháng về quê vẫn không tìm được việc làm, lại quay trở lại Bình Dương để kiếm những công việc thời vụ, vừa để kiếm thêm chút thu nhập khi Tết đã cận kề, vừa chờ đợi với hy vọng tình hình khả quan hơn vào năm sau.

Theo Minh Anh, Lê Hải, Hữu Thành/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều