#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Thông tin mới nhất đầy nhân văn vụ 'nhét' 15 người trong thùng xe đông lạnh thông chốt về quê

15 người, có cả trẻ em trong thùng xe đông lạnh 'thông chốt' kiểm soát dịch ở xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, cơ quan chức năng tỉnh này không buộc nhóm người phải quay đầu về điểm lên xe ở tỉnh Đồng Nai.

14/09/2021 10:41

Liên quan đến 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh để về quê, tối 13/9, trên báo Dân trí, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận, sau khi nắm bắt thông tin trong số 15 người trốn trên xe đông lạnh từ miền Nam về có 5 người Quảng Trị, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị đang kết nối với Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận để nắm thông tin.

Thùng đông lạnh rộng chưa đến 10m2 nhưng 'nhét' 15 người cùng hành lý.

Thùng đông lạnh rộng chưa đến 10m2 nhưng 'nhét' 15 người cùng hành lý.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, địa phương sẵn sàng đón 5 công dân từ tỉnh Bình Thuận về quê để đưa vào khu cách ly tập trung.

'Tuy nhiên, phương án đón 5 người này chưa được thống nhất, hiện UBND tỉnh Quảng Trị đang trao đổi để chọn phương án đi lại, thời gian đón', ông Nam nói.

Cùng diễn biến vụ việc, vào chiều 13/9, Công an huyện Hàm Tân cùng các đơn vị liên ngành đang phối hợp làm rõ vụ giấu 15 người trong thùng đông lạnh xe tải để 'thông chốt' kiểm soát dịch COVID-19, phát hiện tại xã Tân Đức (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Gia đình người đàn ông về quê Quảng Trị ngồi cùng thùng xe đông lạnh với 10 người khác để 'thông chốt'.

Gia đình người đàn ông về quê Quảng Trị ngồi cùng thùng xe đông lạnh với 10 người khác để 'thông chốt'.

Hơn 10 giờ sau khi ra khỏi thùng xe đông lạnh, một gia đình (gồm 5 người, trong đó có bé trai 6 tuổi) cho biết, họ thuê trọ ở TP.HCM, tuy nhiên tình hình dịch bệnh kéo dài không thể cầm cự nên phải tìm đường về quê ở Quảng Trị.

Sau khi tìm được xe, ngày 12/9, gia đình này bắt đầu hành trình. Đi đến tỉnh Đồng Nai, gia đình được yêu cầu cùng 10 người khác lên thùng xe đông lạnh do Lê Văn T. (39 tuổi, ngụ Bình Thuận) làm tài xế, để 'thông chốt' kiểm dịch.

Thùng đông lạnh rộng chưa đến 10m2 nhưng 'nhét' 15 người cùng hành lý nên mọi người phải chen nhau ngồi kín sàn.

'Xe chạy được vài phút thì có người say xe nên tài xế tắt máy lạnh, sau đó trong thùng xe bắt đầu nóng lên. Mọi người mồ hôi đầm đìa, có lúc không thở nổi. Hai vợ chồng em phải thay nhau quạt cho con', người đàn ông đưa gia đình về quê Quảng Trị kể lại.

Khi nghe lực lượng chức năng giải thích ngồi trong thùng xe đông lạnh như vậy rất nguy hiểm, anh này chia sẻ: 'Em và mọi người cũng biết nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác. Cũng may mọi người được ra ngoài kịp thời chứ chạy tiếp chắc không chịu nổi'.

Về phương hướng hỗ trợ những người trên, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, địa phương đã chỉ đạo cơ quan chức năng tạm thời đưa 15 người về khu cách ly tập trung chăm sóc miễn phí. Sau khi sức khỏe ổn định, Bình Thuận sẽ liên lạc với lãnh đạo các tỉnh (quê của 15 người) để phối hợp đưa công dân về an toàn.

Bởi theo một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận chia sẻ trên Thanh niên, 'người dân cũng quá khổ rồi mới đi như thế này, mình lại bắt họ phải quay lại thì khổ quá'. Địa phương tạm thời đưa họ vào một khu cách ly tập trung, đồng thời liên hệ địa phương đón người dân về.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã khen thưởng tập thể và 4 cá nhân kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh nhằm 'thông chốt' kiểm soát dịch bệnh.

Thời điểm CSGT phát hiện 15 người nhồi nhét trong thùng x. Ảnh: Người lao động

Thời điểm CSGT phát hiện 15 người nhồi nhét trong thùng x. Ảnh: Người lao động

Như đã đưa tin, 22h ngày 12/9, tổ tuần tra kiểm soát Trạm CSGT Hàm Tân (thuộc Phòng CSGT Công an Bình Thuận) phát hiện chiếc xe tải đông lạnh của Lê Văn T. dừng tại một quán cơm ở xã Tân Đức có dấu hiệu nghi vấn nên tiến mở thùng lạnh phía sau kiểm tra, phát hiện 15 người ở bên trong.

Bước đầu tài xế và 15 người trong thùng xe đông lạnh xuất trình được giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Tài xế T. thừa nhận chở 15 người trên từ một số xe khách để 'thông chốt' kiểm soát dịch với mức giá 700.000 đồng/người, sau khi qua chốt sẽ có xe đón chở đi tiếp.

Ngay sau đó, CSGT Bình Thuận mở rộng tuần tra, phát hiện 2 ô tô con và xe khách đang dừng ở một số cây xăng trên địa bàn để đón người từ xe đông lạnh chở đến.

Các tài xế khai đã chở khách từ các khu vực khác nhau, khi đến khu vực bến xe Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), họ liên hệ với tài xế xe đông lạnh Lê Văn T. để chuyển khách với mục đích 'thông chốt'.

Lê Văn T. đưa nhiều người lên thùng xe đông lạnh 'thông chốt' qua nhiều nơi, khi tới chốt kiểm soát Tân Đức mới bị phát hiện.

Theo K.N (th)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều