#Toàn cảnh vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Thu hồi khuyến cáo không sử dụng thực phẩm bán kính 1km vụ cháy Rạng Đông: Kiểm điểm nghiêm khắc UBND phường

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân nói đã kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình.

30/08/2019 17:40

Lãnh đạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) hôm nay (30/8) cho biết trên Dân trí, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã có quyết định thu hồi văn bản số 112, có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông.

Lý do là văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở.

Trong văn bản của UBND phường Hạ Đình trước đó, có khuyến cáo người dân: không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong vòng 21 ngày; Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy; Sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày; Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m...

Lực lượng chức năng chữa cháy. Ảnh: Tiến Tuấn 

Lực lượng chức năng chữa cháy. Ảnh: Tiến Tuấn

Nói thêm về việc thu hồi văn bản thông báo này, chiều cùng ngày, bà Lê Mai Trang (Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân) cho báo Thanh niên biết: Văn bản này được ban hành không đúng nội dung và thẩm quyền.

Bà Lê Mai Trang cho hay, phía UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, nhỏ mắt, súc miệng,... đảm bảo vệ sinh cá nhân là tốt, nhưng việc khuyến cáo người dân tiêu hủy trái cây, thay đổi cây trồng,... gây lãng phí và không đúng thẩm quyền.

"Trong ngày 29/8, UBND quận (quận Thanh Xuân - phóng viên) đã kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền và chưa đủ cơ sở, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Sáng nay 30/8, UBND quận đã phối hợp với các bên liên quan tiến hành kiểm tra không khí, nguồn nước trên địa bàn, khoảng 4 ngày tới sẽ có kết quả. Lúc đó, ô nhiễm hay không, ảnh hưởng tới người dân ra sao, quận sẽ có thông báo", báo Thanh niên dẫn lời Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.

Trong diễn biến khác, sáng nay, đơn vị quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông lấy mẫu không khí, phục vụ việc kiểm tra. 

Đại diện Bộ TN&MT nói với báo giới, Bộ đã giao Tổng cục Môi trường phối hợp với TP Hà Nội quan trắc và đánh giá hiện trạng môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. 

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho Zing.vn biết, đơn vị này chưa ghi nhận trường hợp chiến sĩ tham gia chữa cháy phải đi khám vì nhiễm độc sau vụ hỏa hoạn.

Ông Thắng là người trực tiếp tham gia công tác chỉ đạo chữa cháy Công ty Rạng Đông, hiện sức khỏe ông bình thường, chưa phải đi khám.

Theo T.Tú/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều