Thực tập sinh Việt được tuyên trắng án trong vụ bỏ rơi song thai chết lưu ở Nhật Bản

Ngày 24/3, Tòa án tối cao của Nhật Bản đã tuyên trắng án cho một thực tập sinh Việt Nam vì bỏ rơi cặp song sinh chết non – đảo ngược các phán quyết của các tòa án cấp dưới trước đây.

25/03/2023 08:17

google_Tiin.vn

Le Thi Thuy Linh (24 tuổi) - một thực tập sinh kỹ thuật người Việt từng bị Tòa thượng thẩm Fukuoka (Nhật Bản) tuyên án 3 tháng tù giam nhưng hưởng án treo trong 2 năm vì bỏ mặc thi thể của hai thai nhi song sinh bị thai lưu.

Tuy nhiên, trong phiên tòa mới nhất diễn ra vào ngày 24/3, Thuy Linh được tuyên trắng án - theo Kyodo News.

Theo tờ Sankei, Le Thi Thuy Linh đến Nhật vào năm 2018 và sinh đôi 2 bé trai vào ngày 15/11/2020 tại khu ký túc xá của công ty ở thị trấn Ashikita, tỉnh Kumamoto nhưng bị thai lưu.

Cô gái này đã dùng khăn quấn thi thể và bỏ vào hộp bìa cứng, dán băng keo. Ngày 16/11/2020, cô mang chiếc hộp đến một bệnh viện và nói với nhân viên tại đây rằng đã sinh con tại phòng và bị thai lưu.

Nội dung chú thích ảnh

Thực tập sinh Le Thi Thuy Linh trong cuộc họp báo ngày 19/1/2022 - Ảnh: ASAHI

Vào tháng 7/2021, tòa sơ thẩm tại Kumamoto tuyên phạt Thuy Linh 8 tháng tù giam nhưng hưởng án treo trong 3 năm với cáo buộc bỏ mặc thi thể thai nhi. Bị cáo tuyên bố vô tội và đã kháng cáo.

Tòa thượng thẩm ngày 19/1/2022 giảm mức án của Linh xuống còn 3 tháng tù giam nhưng hưởng án treo trong 2 năm.

Theo phán quyết của tòa án, bị cáo đã để chiếc hộp trong phòng trong khoảng 33 giờ. Tòa sơ thẩm cho rằng, khoảng thời gian này là dài hơn so với việc chuẩn bị một lễ tang thông thường nhưng tòa thượng thẩm lại tuyên bố ngược lại.

Mặt khác, tòa án thượng thẩm tuyên bố, bị cáo có tội khi bỏ các thi thể trong khi có đủ cơ hội để hỏi ý kiến những người khác, theo tờ Asahi. Tuy nhiên, tòa cũng cho rằng bị cáo đã cảm thấy buồn và có lỗi vì cái chết của con khi quấn thi thể bằng khăn và đặt trong chiếc hộp.

'Bị cáo sợ rằng việc mang thai sẽ khiến cô không thể tiếp tục công việc thực tập và chi trả tiền trọ, qua đó sẽ khiến cô bị trục xuất. Điều bị cáo đã làm để che giấu việc mang thai và sinh con có cơ sở để được khoan hồng. Việc đưa ra bản án gần với ngưỡng thấp hơn với một án treo là hợp lý', tòa thượng thẩm tuyên bố.

Theo D.Pha/VOH
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều