Thượng viện Mỹ xác nhận vị trí đầu tiên trong nội các của Tổng thống Joe Biden

Ngày 20/1, Thượng viện Mỹ đã xác nhận bà Avril Haines, 52 tuổi, giữ chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (CIA), theo đó, bà Haines là quan chức đầu tiên trong chính quyền mới được phê chuẩn chỉ vài giờ sau khi tân Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

21/01/2021 15:18

Thượng viện Mỹ xác nhận vị trí đầu tiên trong nội các của Tổng thống Joe Biden 0

Bà Avril Haines là quan chức đầu tiên được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trong chính quyền mới. (Ảnh: AP)

Bà Avril Haines được xác nhận với tỷ lệ 84 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Trong bài phát biểu nhận nhiệm vụ, bà Haines nói sẽ chấm dứt việc chính quyền Tổng thống Donald Trump gây áp lực các quan chức để định hình phân tích của họ theo ý muốn của Tổng thống.

Bà Avril Haines phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện: 'Khi nói đến tình báo, đơn giản là không có chỗ cho chính trị'.

Thượng Nghị sĩ Mark Warner, tân Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện cho biết: 'Giám đốc Tình báo Quốc gia đóng vai trò cực kỳ quan trọng', vì vậy vị trí này của bà Avril Haines được Thượng viện phê chuẩn đầu tiên là điều hợp lý. Ông Mark Warner cho biết 'bốn năm qua là khoảng thời gia đầy khó khăn cho cộng đồng tình báo'. Ông ca ngợi bà Avril Haines là người 'có con mắt sáng suốt''người phụ nữ phù hợp có thể sửa chữa những thiệt hại này'.

Bà Avril Haines từng giữ các vai trò quyền lực trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, bao gồm cựu Phó Giám đốc CIA và Phó Cố vấn các vấn đề về an ninh quốc gia.

Ngoài bà Avril Haines, các đề cử khác của tân Tổng thống Joe Biden bao gồm, bà Janet Yellen, 75 tuổi cho vị trí Bộ trưởng Tài chính, Antony Blinken cho vị trí Ngoại trưởng, Lloyd Austin cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và Alejandro Mayorkas cho vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa cũng có khả năng nhanh chóng được Thượng viện thông qua.

Cựu Tổng thống Barack Obama có 6 đề cử cho nội các được xác nhận vào ngày đầu tiên chính quyền; cựu Tổng thống George W. Bush có 7 đề cử được xác nhận; cựu Tổng thống Bill Clinton có 3 đề cử được xác nhận; cựu Tổng thống Jimmy Carter 8 đề cử; số đề cử của cựu Tổng thống Richard Nixon được xác nhận lên tới 11.

Trước đó, cựu Giám đốc CIA, bà Gina Haspel đã tuyên bố từ chức vào ngày 19/1 (giờ Mỹ), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang cá nhân Twitter của CIA, bà Gina Haspel cho biết: 'Đó là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi khi trở thành người đứng đầu cơ quan quan trọng này. Tôi vô cùng tự hào về những công việc mà chúng ta đã cùng nhau thực hiện, những thành tựu mà chúng ta đạt được, những mối đe dọa chúng ta đã vượt qua và sự đầu tư mà chúng ta xây dựng cho tương lai'.

Bà Gina Haspel được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm Giám đốc CIA vào năm 2018, trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vai trò này và thay thế ông Mike Pompeo, người đã được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ./.

Theo Hoài Hà (Theo The Hill, AP)/dangcongsan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều