Tiếp nhận 200.000 liều vaccine AstraZeneca do Bỉ và Slovakia hỗ trợ

Trưa 12/9, tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 200.000 liều vaccine COVID-19 tại Lễ bàn giao hàng viện trợ.

12/09/2021 19:00

Lễ bàn giao hàng viện trợ diễn ra vào trưa 12/9 tại tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống)

Lễ bàn giao hàng viện trợ diễn ra vào trưa 12/9 tại tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống)

Trong số 200.000 liều vaccine COVID-19 nói trên, có 100.000 liều do Chính phủ Bỉ tặng; 100.000 liều còn lại do Chính phủ Slovakia tặng. Bên cạnh đó, còn có các thiết bị, vật tư y tế do nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ có trị giá trên 1.000 tỷ đồng vừa theo Đoàn Đại biểu cấp cao của Quốc hội về đến Việt Nam để góp sức cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trong nước.

Trưa 12/9, tại sân bay Nội Bài, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lô vaccine cùng thiết bị, vật tư y tế này đã được Văn phòng Quốc hội tổ chức bàn giao cho Bộ Y tế. Cùng với đó, 365 triệu đồng do cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Czech và Áo ủng hộ đã được trao tượng trưng cho Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để góp sức với TP Hồ Chí Minh và cả nước chống dịch.

Đây là những kết quả cụ thể của công tác ngoại giao vaccine và hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19 trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tới một số nước châu Âu và dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới vừa qua.

Lô vaccine COVID-19 cùng các thiết bị y tế tại Sân bay quốc tế Nôi Bài. (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống)

Lô vaccine COVID-19 cùng các thiết bị y tế tại Sân bay quốc tế Nôi Bài. (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống)

Trước đó, từ ngày 6 - 11/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Áo, kết hợp làm việc tại Bỉ, Liên minh châu Âu và thăm chính thức Phần Lan.

Một trong những điểm nhấn của chuyến công tác là những kết quả cụ thể của ngoại giao vaccine và hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19.

Đến nay, trong khuôn khổ chuyến công tác, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200.000 liều vaccine và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine.

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm COVID-19, tổng trị giá đạt trên 1.028 tỉ đồng (không bao gồm 200.000 liều vaccine do Bỉ và Slovakia tài trợ và một số vật tư y tế khác).

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, một số hợp đồng liên quan đến sản xuất kit xét nghiệm, nghiên cứu và sản xuất vaccine đã được ký kết.

Theo Quỳnh Chi (T/h)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều