Tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân tại 'điểm nóng' về dịch

Sau khi kiểm tra đột xuất một số điểm tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, ngày 2/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Sở Y tế Bắc Giang phân bổ thêm vaccine cho huyện Việt Yên - một 'điểm nóng' về dịch COVID-19 hiện nay.

02/06/2021 16:31

Tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân tại 'điểm nóng' về dịch 0

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ân cần thăm hỏi và động viên nhân viên y tế tại một điểm tiêm chủng của huyện Việt Yên - Ảnh: Đức Duy

Tại điểm tiêm xã Tự Lạn và thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, công tác tiêm vaccine được tổ chức, phân bổ theo từng ngõ, từng xóm. Đây là giải pháp để hạn chế tiếp xúc giữa các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã thăm hỏi, động viện lực lượng nhân viên y tế và dặn dò các công nhân sau khi tiêm vaccine cần chú ý theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn. Công nhân nào đang trong vùng cách ly phải tuân thủ quy định về thời hạn cách ly.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 120.000 công nhân và 3 khu công nghiệp. Theo kế hoạch của tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên mới được phân bổ 50.000 liều vaccine COVID-19. Đến nay, huyện đã nhận 10.000 liều và đã triển khai tiêm từ 1/6. Mục tiêu đến ngày 7/6, huyện sẽ tiêm xong vaccine COVID-19.

Tuy nhiên, việc tiêm vaccine có thể sẽ kéo dài hơn dự tính. Mới đây, huyện Việt Yên tiếp nhận 152 nhân viên y tế trợ giúp tiêm chủng do Bộ Y tế điều động, nhưng lại thiếu bác sĩ khám sàng lọc, chính vì vậy, quá trình tiêm vaccine bị chậm.

Sau khi kiểm tra và nghe báo cáo của huyện, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang phân bổ thêm vaccine cho Việt Yên vì 'cần ưu tiên các điểm nóng'. Đồng thời, Thứ trưởng cũng cho biết, sẽ đề xuất để xin thêm vaccine cho Bắc Giang với mục tiêu tiêm hết cho công nhân tại huyện Việt Yên.

'Công tác triển khai tiêm vaccine phải tuyệt đối an toàn, phát khẩu trang N95 cho nhân viên tham gia tiêm và ưu tiên triển khai tại các điểm an toàn trước. Phải có kế hoạch chi tiết, 'quét' đến đâu khử trùng đến đó', Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đã kiểm tra đột xuất việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 2 huyện Yên Dũng và Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang).

Tại điểm tiêm vaccine UBND xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng, Thứ trưởng đề nghị chính quyền địa phương cần sắp xếp thời gian tiêm hợp lý, vào sáng sớm và chiều tối nhằm bảo đảm sức khỏe cho lực lượng y tế.

Tại điểm tiêm Tổng công ty may Bắc Giang (LGG), huyện Lạng Giang, Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm của lực lượng nhân viên y tế cũng như ý thức chấp hành của lực lượng công nhân tới tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết, hiện địa phương được phân bổ 33.000 liều vaccine, bắt đầu triển khai tiêm từ ngày 30/5. Tới thời điểm hiện tại, huyện Lạng Giang đã triển khai được 6 điểm tiêm cho tổng số 6.000 người. Những người được tiêm đều không có phản ứng nặng sau tiêm.

Còn tại Bắc Ninh, theo bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế, tỉnh đã bố trí 3 điểm tiêm tại các KCN và 9 điểm tiêm tại các bệnh viện, cơ sở y tế toàn tỉnh. Tiến độ dự kiến đạt 15.000 liều/ngày.

Để hoàn thành đúng tiến độ tiêm vaccine cho công nhân và người lao động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh cho biết, Bộ sẵn sàng điều động thêm nhân sự tuyến Trung ương đến Bắc Ninh nếu địa phương có yêu cầu.

Thứ trưởng cũng giao Bộ phận thường trực phối hợp với huyện Yên Phong để hỗ trợ, tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác lấy mẫu, xét nghiệm và tiêm vaccine cho người dân.

Theo Hiền Minh/Chinhphu.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều