Tiêu hủy hơn 20 tấn thịt bò nhập lậu

Mới đây, Đội 5 Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội phối hợp với Đội 10 Cục Quản lý thị trường phát hiện hơn 20 tấn thịt bò nhập lậu chuẩn bị đưa ra thị trường dịp Tết.

17/01/2023 21:06

google_Tiin.vn

Ngay trong sáng nay (17/1), toàn bộ số hàng này đã bị cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy.

Bất ngờ kiểm tra 1 kho hàng đông lạnh tại khu công nghiệp Quang Minh - Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện có tới hơn 20 tấn thịt bò có nhãn mác nước ngoài được 2 doanh nghiệp tại Hưng Yên và Vĩnh Phúc cất giữ ở đây.

Với vỏ bọc là hàng tạm nhập tái xuất, nhưng thực chất toàn bộ số thịt bò này đều nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, được cất giữ tạm ở đây để chờ cơ hội tuồn ra thị trường tiêu thụ.

'Dịp cuối năm, lượng thực phẩm cung cấp ra thị trường rất nhiều, trong đó có một số thương nhân vì lợi nhuận nên họ đã sẵn sàng kinh doanh các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc như thế này. Do đó bà con khi mua sắm cần hết sức lưu ý, thực phẩm phải rõ nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng', ông Tạ Dương Quốc Hưng, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 10, Cục QLTT TP Hà Nội, cho biết.

Hơn 20 tấn thịt bò đông lạnh không rõ nguồn gốc. (Ảnh: VGP/Nhật Nam)

Một túi thịt bò trọng lượng 1kg có giá xuất kho là 80.000 đồng, đến tay thương lái được 'thổi' giá lên 140.000 đồng. Khi đưa ra thị trường với nhãn mác thịt bò Mỹ, thịt bò nhập khẩu, giá có thể lên tới 500.000 - 850.000 đồng một kg. Khi đã đưa ra thị trường, người tiêu dùng sẽ không thể nào biết rằng số hàng này đều đã gần hết hạn sử dụng.

Tổng số giá trị hàng hóa lên tới gần 2 tỷ đồng và phải sử dụng tới 1 xe container lớn mới có thể chở hết số hàng này đem đi tiêu hủy.

'Sau khi hoàn thiện hồ sơ, đoàn kiểm tra đã trình UBND thành phố tiến hành xử phạt các tổ chức, các nhân liên quan với tổng số tiền là 270 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm', Thiếu tá Lưu Ngọc Quý, Đội 5 Phòng cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội, thông tin.

Sáng nay, hàng trăm thùng carton đựng hơn 20 tấn thịt bò đông lạnh đã được cơ quan chức năng chuyển đến 1 cơ sở xử lý rác thải tại Hải Dương để tiến hành tiêu hủy nhằm ngăn chặn việc thẩm lậu ra thị trường. Hai doanh nghiệp nhập lậu số thịt bò này phải chịu toàn bộ chi phí liên quan đến quá trình tiêu hủy.

Theo Nguyễn Sơn/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều