Tìm thấy dấu vết virus SARS-CoV-2 trong nước sông ở Ấn Độ

Dấu vết của virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong các mẫu nước lấy từ sông và hồ tại thành phố Ahmedabad thuộc bang Gujarat của Ấn Độ.

19/06/2021 20:00

Nhiều thi thể bệnh nhân COVID-19 bị thả trôi trên dòng sông linh thiêng của Ấn Độ ở giai đoạn đỉnh dịch. Ảnh: Reuters

Nhiều thi thể bệnh nhân COVID-19 bị thả trôi trên dòng sông linh thiêng của Ấn Độ ở giai đoạn đỉnh dịch. Ảnh: Reuters

Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5, mưa lớn làm trôi cát, đã để lộ ra hàng nghìn tử thi người bệnh tử vong do COVID-19 được chôn ven sông Hằng.

Bức ảnh đau lòng được đăng tải trên tờ The New York Times, cho thấy hậu quả tàn khốc của đại dịch COVID-19 tại nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất hiện nay là Ấn Độ. Hiện số ca mắc mới COVID-19 tại Ấn Độ đang có dấu hiệu giảm, nhưng cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn lâu dài.

Việc nhiều thi thể của bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Ấn Độ không được hỏa táng, mà bị thả trôi sông hoặc chôn ven sông đặt ra mối lo về sự lây lan của virus gây bệnh trong môi trường.

Dấu vết của virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong các mẫu nước lấy từ sông và hồ tại thành phố Ahmedabad thuộc bang Gujarat của Ấn Độ. Đây là thông tin được các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Công nghệ Ấn Độ và Đại học Khoa học môi trường Jawaharlal Nehru công bố.

Các nhà nghiên cứu nhận định, việc nước sông hồ có sự hiện diện của virus gây bệnh COVID-19 có thể dẫn tới các nguy hiểm tiềm tàng vì virus có thể tồn tại lâu trong môi trường nước tự nhiên. Vì thế, họ đang dự kiến mở rộng nghiên cứu sang các sông hồ khác trên khắp Ấn Độ để đánh giá nguy cơ cụ thể.

Hiện bang Karnataka là nơi đầu tiên tại Ấn Độ đã lắp đặt hệ thống giám sát nước thải để phát hiện virus gây bệnh COVID-19 trong môi trường nước, ngăn chặn các ổ dịch phát sinh.

Theo Nguyễn Hà/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều